ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Bài luận của Ngọc NT - Hãy học kỹ năng sống

Hãy Học Kỹ Năng Sống

Bạn lâm vào hoàn cảnh giống như của Robinson Cruso, bạn có sống xót không? Nếu sống xót thì liệu bạn có tồn tại được trên hoang đảo không? Bạn mong ước sẽ có ngày trở về đất liền chứ? Bạn đã chuẩn bị gì cho hành trình của mình?

Kỹ năng sống là gì và tại sao cần học nó?

Kỹ năng sống là những kỹ năng giúp chúng ta học tập, lao động có hiệu quả hơn, có một cuộc sống tốt hơn. Kỹ năng sống hướng vào việc giúp con người thay đổi nhận thức, thái độ và giá trị trong hành động của mình theo xu hướng tích cực và mang tính chất xây dựng.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân có thể tương tác với những người khác một cách có hiệu quả hơn và có đưa ra những giải pháp tích cực hoặc ứng phó với những vấn đề hay thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Theo UNICEFF, kỹ năng sống là tập hợp của rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả, phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và có hiệu quả. Từ kỹ năng sống có thể thể hiện những hành động cá nhân và những hành động đó tác động đến hành động của người khác cũng như dẫn đến những hành động nhằm thay đổi môi trường xung quanh, giúp nó trở nên lành mạnh.

Hằng ngày, từng giờ từng phút chúng ta đều phải trải qua những ứng xử với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Bạn sẽ làm gì khi tại nơi bạn đang sống có bão lũ xảy ra? Hay bạn sẽ phản ứng như thế nào khi bị đám bạn rủ rê, cám dỗ làm những việc trái pháp luật? Bạn làm gì để thuyết phục cha mẹ lắng nghe và tin tưởng mình? Trong công việc, vào một ngày đẹp trời, bạn bị cấp trên chê trách và phê bình, thái độ của bạn sẽ ra sao? Không dễ chút nào đúng không? Và tôi chắc rằng không ít người trong chúng ta đã từng một hay nhiều lần hối hận về những gì mình đã làm, không làm chủ được cuộc sống của bản thân. Và cũng có những người không biết cách để đứng lên. Không biết cách để tự bảo vệ mình?

“Có thể bạn không được lựa chọn cho mình một hoàn cảnh sống, nhưng bạn có thể lựa chọn một thái độ của mình trước hoàn cảnh đó.” Và thái độ sống đúng đắn dẫn lối cho niềm tin và hành động. Vậy làm thế nào để có được thái độ sống đúng đắn?

Quan trọng là bạn mong muốn cuộc sống tương lai của mình như thế nào? Bạn muốn độc lập hay phụ thuộc? Một cuộc sống phụ thuộc ư? Bạn có khác một con heo không? Bốn hướng đều là tường! Nhưng cuộc sống của chúng ta không thể giống những con heo hay gà công nghiệp! Chúng còn được chủ cho ăn, dọn chuồng. Còn bạn, ai sẽ cho bạn những thứ đó, trừ khi đó là chính bạn. Bạn muốn tồn tại, cần phải tồn tại!

Bạn muốn tự mình quyết định cần phải ứng xử như thế nào trong các mối quan hệ xã hội và tự nhiên để đạt mong muốn của bản thân!

Sinh ra ở trong đời, ai cũng có quyền được mưu cầu hạnh phúc, quyền được tự do! Và trong xã hội ngày càng tiến bộ và phức tạp như hiện nay, bạn cần những gì, làm gì để phát triển bản thân! Bạn cho rằng những người thành công, họ thật may mắn, vận may đến với họ, họ được nhiều người yêu quý, tôn trọng! Nhưng bạn có biết người thành công không có nghĩa là họ không gặp vấn đề. Họ thành công vì họ biết cách xoay sở để giải quyết vấn đề thay vì phủ nhận, trách móc người khác. Họ biết tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính họ. Họ biết họ là ai, họ tự nhận thức được về bản thân và các giá trị, xác định mục tiêu và theo đuổi ước mơ, tôn trọng người khác, chia sẻ ý tưởng trao đổi thông tin, họ biết lắng nghe biết bày tỏ cảm xúc, hùng biện và thuyết phục, họ biết từ chối, thấu cảm, có lối tư duy tích cực, quản lý được cảm xúc của bản thân, họ biết tự bảo vệ mình…

Bạn có làm được như họ? Câu trả lời phụ thuộc vào bạn, bạn có thực sự mong muốn sống tốt hơn, thoải mái hơn, tự tin hơn không? Bạn muốn nhịp sống của bạn có nhiều bản nhạc, tình khúc hay chỉ toàn sỏi đá? Không phải tự nhiên họ hình thành được những kỹ năng như vậy. Tất cả đều trải qua một quá trình rèn luyện trau dồi nghiêm túc. Họ chỉ hơn chúng ta là ở chỗ họ được tiếp cận các kỹ năng sớm hơn chúng ta. Tôi cũng từng ao ước rằng: giá mà mình được tiếp cận với nó sớm hơn khi tôi bước chân vào trường đại học.

Kỹ năng sống không còn là xa lạ đối với nhiều người chúng ta. Nhưng chưa thực sự đưa vào nhà trường ở Việt Nam. Phần đông các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới đang nhận thức được sự cần thiết của kỹ năng sống trong việc phát triển bản thân và phát triển nghề nghiệp. Họ bắt đầu tìm kiếm các lớp học, sách dạy về kỹ năng sống, có những người thì chọn phương pháp học qua chính sự trải nghiệm của bản thân và của người khác. Kỹ năng sống cần thiết cho tất cả mọi người, và tốt hơn hết nó cần được hình thành khi trẻ con bắt đầu nhận thức được xung quanh, những giai đoạn hình thành nhân cách. Học kỹ năng sống và biến nó thành tính cách của chính bạn, một cách tự nhiên như lối sống của bạn vậy. Đừng cho rằng học kỹ năng sống là trào lưu! Nó không phải là một cái áo đẹp theo mốt để bạn khoác lên người đâu! Đó những gì bạn thể hiện, chào đón cuộc sống đấy! Tất nhiên thưởng thức cái đẹp cũng là một phần trong cách sống của bạn!

Có kỹ năng sống tốt không chỉ giúp bạn sống có ý nghĩa hơn, mà còn làm cho những người xung quanh bạn tốt hơn. Bạn biết cách trao gửi yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người khác, duy trì và phát triển các mối quan hệ gia đình, bạn bè, xã hội. Bạn sẽ không còn là anh tiều phu ôm gốc cây đợi thỏ nữa, mà chủ động quyết định hành vi của mình. Vượt qua nỗi sợ hãi, lòng tự ái để đề nghị được giúp đỡ. Hãy nghe một ví dụ này: Bạn đang định sang đường, trong khi đó các làn xe trên đường thì cứ lao đi, hệ thống đèn giao thông hỏng, mỗi lần nhích được một bước chân, bạn lại sợ hãi bị xe tông vào, hai tay bạn ôm khư khư cái cặp và co người vào! Sau bao lâu bạn sang được đường? Cứ tiếp tục như thế thì không qua được đường đâu!

Kỹ năng sống thì có vô vàn kỹ năng khác nhau, tuỳ thuộc vào đặc điểm môi trường bạn đang sống, vào tâm sinh lý, tính cách của bạn mà nên lựa chọn những kỹ năng nào cho phù hợp!

Tóm lại, với tôi, học kỹ năng sống để xác định cho mình một quỹ giá trị và chuẩn tắc, ứng xử với các mối quan hệ trong cuộc sống. Kỹ năng sống giúp tôi nên quyết định hành động như thế nào, làm thế nào để đạt được mục tiêu!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net