ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Bàn về sự học - Thưởng LH

Đây là bài copy paste nguyên si từ trên mạng, có bổ sung một số chỗ (in nghiêng)

BÀN VỀ SỰ HỌC

Nhân có đề tài bàn về cái sự học, mình cũng góp vài dòng suy nghĩ.
Quả thật sự học ngày xưa và ngày nay khác xa nhau nhiều lắm, không phải cách mấy trăm năm, hoặc 50 năm trở lên thì mới khác, mà có thể chỉ cách có 5,10 năm thì suy nghĩ của học sinh đã khác rất nhiều rồi.
Trong việc học, thường người ta hay đề cập đến chất lượng giáo dục, chất lượng của người thầy, đến cơ sở thiết bị đào tạo mà ít khi quan tâm đến chất lượng học sinh, thái độ, mục đích của người học. Để đạt kết quả tốt trong việc học thì vai trò của người dạy hoặc người học, yếu tố nào là nắm vai trò chủ đạo? Cần thầy giỏi hay là trò có tố chất ? Câu hỏi này cũng khó để trả lời.
Ở đây mình nói vài ý ở khía cạnh người học, mục đích của người học, phương pháp của người học, thái độ của người học.
Trước hết nói về mục đích, khi một học sinh bắy đầu đi học ở lứa tuổi thiếu nhi thì không thể đòi hỏi các em phải xác định cho mình một mục đích to tát là để sau này xây dựng đất nước to đẹp, làm nhiều tiền,, bởi vì khi này các khái niệm đó chưa định hình trong tâm trí các em. Nhưng đối với lứa tuổi > 15 thì đòi hỏi các em phải có một mục đích, định hướng rõ ràng. Phải xác định điều quan trọng nhất và đơn giản nhất đó là học để có kiến thức, để làm phương tiện mưu sinh. Trong thực tế thì sao ? Nếu có một cuộc điều tra thì sẽ có bao nhiêu em học sinh sẽ trả lời mục đích học của bản thân mình một cách hợp lý. Có nhiều trường hợp, là các em học sinh lớp 12 cứ thắc mắc tại sao phải học các môn GDCD, Kỹ thuật, Địa lý, Lịch sử làm gì, trong khi để thi Đại học khối A chỉ cần học Toán, Lý, Hóa. Và chỉ chuyên tâm học 3 môn kia thôi. Và phương pháp học 3 môn thi đại học cũng có lắm cách. Lấy thí dụ ngay bản thân tôi đây. Phương pháp học của tôi là gì? Cày, cày và cày...
Cày bằng cách nào? Làm thật nhiều dạng bài giống giống thi đại học. Làm đi làm lại nhiều lần. Nhiều đến nỗi thuộc cả kết quả lẫn phép tính của bài đó luôn. Ông bà ta có câu : "cần cù bù thông minh mà". Kết quả thì sao? Tôi đỗ đại học với kết quả khá cao (28 điểm :d), là niềm tự hào của gia đình, bạn bè. Khi đó tôi nghĩ rằng, tôi là "bố" thiên hạ (thi đại học những 28 điểm cơ mà). Nhưng đến giờ tôi mới nhận ra rằng:" Kết quả đó chỉ để chứng minh rằng tôi không bị thần kinh! Còn ở bậc đại học, phần lớn các môn không thuộc chuyên nghành thì SV cũng học một cách đối phó, để có điểm mà không cần biết môn đó như thế nào. Cũng vì không ý thức việc học là một việc đem lại kiến thức cho chính bản thân, và từ kiến thức đó là một cái cần câu để chúng ta mưu sinh, rất nhiều người học xem việc học là đến nghe đầy đủ, làm bài có điểm ( bằng cách học thuộc,copy… ) mà không chịu hiểu một cách sâu sắc về môn học đó. Cho nên ra trường thì chữ đã trả lại cho thầy. ( Ở đây ko xét đến yếu tố người dạy, nếu một người học có ý thức thì phải dựa chính vào sự tự lập, tự tìm hiểu, nghiên cứu, người dạy chỉ là người dẫn đường )
Ngày nay, KHKT phát triển, có nhiều kiến thức mới được đưa vào chương trình, đòi hỏi người học cố gắng hơn. Chẳng hạn trước kia thì ai học môn Tin học nhưng giờ đây nó đã là một môn quan trọng. Đồng thời cũng có nhiều phương tiện để hỗ trợ cho người học trong việc tiếp cận kiến thức. Trước kia chỉ có một cách có kiến thức là đến trường nghe thầy day, nhưng ngày nay thì có thể dễ dàng tìm tài liệu ở trên mạng hoặc các nguồn khác để nghiên cứu. Chất lượng đào tạo cũng một phần ảnh hưởng từ thái độ người học và nó không phải là không quan trọng.
Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác nữa, ngày mai sẽ nghĩ rồi viết tiếp. Cái sự học ngày nay mà nói đến thì rất còn có nhiều vấn đề cần bàn. Mà mình thấy quan trọng nhất đó là thiếu tính thực tiễn.

Lưu Huy Thưởng
Email: thuonglh@aleteam.com
DĐ: 0168.956.4428
Hình và tư liệu từ internet.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net