ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Cảm xúc giao tiếp - Trang KTT

Khi giao tiếp với nhau, theo bạn điều gì là quan trọng nhất?

Có rất nhiều rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giao tiếp: ngôn ngữ, cử chỉ, điệu bộ… Nhưng với tôi điều ảnh hưởng nhiều nhất là cảm xúc trong giao tiếp. Có khi nó làm nên những quyết định không ngờ, là động lực giúp ta làm tốt, cũng có thể nhấn chìm ta.

Tôi muốn kể cho bạn nghe câu chuyện này, tôi đã đọc

Đây là một câu chuyện có thật về một đại lý môi giới bất động sản đưa một cặp vợ chồng đi xem nhà.Thiết kế của ngôi nhà không đẹp, nhưng ngay khi họ dừng lại trước mặt tiền cảu ngôi nhà, người vợ nhìn thấy ở trong sân sau có một cây anh đào đang nở hoa rất đẹp.

Người vợ liền thốt lên: "Ồ anh Harry, có cây anh đào đang ra hoa này! Khi còn bé, nhà em cũng có một cây anh đào ở trong sân sau. Em rất thích lại được ở trong căn nhà có cây anh đào."

Họ bước ra khỏi xe và bước vào xem nhà. Còn người môi giới thì đã kịp ghi lại những gì mà người phụ nữ kia vừa nói.

Người chồng xem xét ngôi nhà thật thận trọng. Đầu tiên, ông nói: "Có vẻ như ta sẽ phải thay lại thảm trong ngôi nhà này."

Người môi giới nói: "Vâng, đúng vậy. Nhưng hãy nhìn xem, từ đây, ông bà có thể nhìn thẳng qua phòng ăn, còn bên phải là những chùm hoa anh đào đẹp tuyệt."

Người vợ ngay lập tức nhìn qua cửa sổ và mỉm cười với những bông hoa anh đào.

Họ đi tới tiếp phòng bếp, ông chồng nói: "Cái bếp này hơi nhỏ, còn hệ thống thoát nước trông hơi cũ rồi."

Người môi giới nói: "Vâng, quả vậy. Nhưng khi ông bà nhìn qua cửa sổ này khi đang nấu bếp, ông bà có thể trông thấy cây anh đào đầy hoa ngoài sân kia."

Họ tiếp tục đi lên gác xem phần còn lại của ngôi nhà. Ông chồng lại phàn nàn: "Các phòng ngủ nhỏ quá, giấy dán tường thì đã lỗi mốt, các phòng kia thì phải sơn lại hết."

Người môi giới nói: "Vâng, nhưng hãy để ý xem từ những phòng này, ông bà đều có thể ngắm nhìn những bông hoa anh đào tuyệt đẹp kia."

Và tới cuối buổi dạo xem nhà, người vợ hào hứng với cây anh đòa đến nỗi cô không còn trông thấy gì khác nữa. Họ quyết định mua ngôi nhà.

(Kinh doanh bằng tâm lý – Brian Tracy, trang 125+126)


Câu chuyện này có thể thấy cảm xúc hào hứng vui mừng vì có cây hao anh đào đã khiến người vợ quyết định mua nhà. Bạn hãy nghĩ xem nếu không vì cảm xúc ấy thì người vợ này có mua ngôi nhà đó sau những phàn nàn cảu người chồng?

Khi bạn vui, bạn có thể làm bất cứ việc gì, nó thôi thúc bạn làm điều đó. Nhưng khi bạn mệt mỏi nản lòng thì dù chuyện nhỏ bạn cũng không muốn làm. Trong một cuộc thi đấu giữa hai đội, tuy rằng cuộc chơi vẫn còn, nhưng đội biết chắc mình sẽ thua thì không muốn tiếp tục chơi nữa. Họ không muốn cố gắng thêm gì nữa, họ chấp nhận thua luôn rồi, vì họ nghĩ rằng mình sẽ thua chắc, họ đã nản lòng.

Bạn có biết thời điểm tốt nhất để người bán hàng bán được hàng không? Câu trả lời là ngay sau khi bán hang. Tại sao vậy? Vì sau khi bán được hàng, lòng tự tôn của người bán hang sẽ lên cao. Họ cảm thấy mình thật tuyệt vời khi là người bán hàng. Họ yêu bản thân mình nhiều hơn. Họ có cảm giác chiến thắng. Khi họ đi nói chuyện với khách hàng tiếp theo, với cảm xúc tuyệt vời đó, họ sẽ thực hiện công việc ở mức tốt nhất. Khách hàng sẽ nhận thấy họ thật mạnh mẽ .Thái độ tích cực và tự tin của họ sẽ truyền cho khách hàng mông muốn mua hàng. (Đây cũng là một câu chuyên trong cuốn "Kinh doanh bằng tâm lý")

Bạn thấy đấy, điều kì diệu của cảm xúc không?


Thế nào là cảm xúc thật? Thế nào là cảm xúc ảo?

Có lẽ khó có thể định nghĩa một cách rõ ràng về những điều trên được. Thực sự tôi cũng không biết phải diễn tả như thế nào, nhưng với cảm xúc thật tôi thấy thỏa mái tự tin vào mình và muốn được thể hiện những cảm xúc ấy. Khi tôi vui, tôi cười tôi muốn nói chuyện với mọi người. Khi tôi buồn, tôi muốn khóc muốn chia sẻ vẻ mặt buồn rầu, ánh mắt nặng trĩu. Khi phải sống với cảm xúc ảo, dường như là nột cái mặt nạ đang che giấu cảm xúc thật của tôi. Tôi phải kìm nén, thay đổi cảm xúc. Và chắc chứn nó sẽ tạo nên những ức chế. Khi bạn buồn nhưng hoàn cảnh không cho phép bạn được buồn.

Sống thật với lòng mình, sống thật với những cảm xúc thật của mình, có lẽ ai cũng muốn vậy. Nhưng cuộc sống vẫn luôn cần một chút giả dối,một chút cảm xúc giả, nếu nó làm cho chính bạn hay những người khác vui. Khi bạn làm việc bạn không thể ôm cái mặt ủ rũ, bởi nó sẽ làm cho những người khách của bạn không hài lòng, xếp cảu bạn không hài lòng, ảnh hưởng tới công việc của bạn, bạn sẽ càng buồn hơn. Hay đôi khi bạn phải nói dối.

Tôi chỉ muôn nói một điều, cảm xúc của con người là một điều thực sự quan trọng. Khi giao tiếp với người khác, hãy biết chú ý tới cảm xúc của người đó.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net