ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Thói quen hưởng thụ và tiêu sài - Hà PT

Việc lên mạng đọc thông tin về văn hoá, kinh tế... của Trung Quốc đã là công việc khá quen thuộc của tôi. Ngoài những mảng truyền thống lịch sử của đất nước rộng lớn này, tôi cũng hay lướt xem về giới trẻ Trung Quốc. Và khi nhìn sang người bạn hàng xóm. tôi tự hỏi đất nước ta và đất nước họ có những điều gì giống nhau. Chúng ta hãy bỏ qua quá khứ trước đây mà hãy nhìn vào giới trẻ ngày nay, thế hệ mới của đất nước. Bên Trung Quốc họ gọi thế hệ của những cô cậu 9x, 10x là "thế hệ ngốn tiền". Còn giới trẻ Việt Nam thì sao?
Chỉ cần bước chân vào những khu trung tâm mua sắm thời trang cao cấp như Parkson, Vincom... đập vào mắt là những cậu ấm cô chiêu trên tay cầm nhiều túi đồ thượng hiệu tên tuổi. Đối với những người bán hàng ở đây thì chính những cậu ấm cô chiêu này là khách hàng thượng đế. Không lạ khi nhân viên của các trung tâm mua sắm kể lại rằng, họ không ít lần bị "ngộp" với những hoá đơn của các "thượng đế" tuổi teen, có cái giá trị hơn 10 triệu đồng chỉ để dành mua quần áo mỹ phẩm.
Tuy chỉ ở độ tuổi đi học nhưng cậu ấm này sẵn sàng "đốt tiền nấu trứng" chỉ để chứng tỏ đẳng cấp 9x. Nói đến H. là người ta nghĩ ngay đến một tay "sát" điện thoại, đập điện thoại như một thú vui. Có lần. H. cầm cái N.95 đập nát tứ tung trước mặt bạn bè sau khi bị tháy giáo dạy toán chỉ trích quay bài trong giờ kiểm tra. Sau đó, H. tuyên bố môt câu xanh rờn: "Bể cái này mua cái khác. Tiền thiếu gì mà lo!" Cũng giống như H., D. cũng coi tiền quần áo đồ hiệu là đi kèm với đẳng cấp. Vì vậy, tiêu chuẩn để vào hội của D. cũng không hề đơn giản: đồng hồ Gucci: 600 USD; laptop Sony Vaio: 2.250 USD; xe Piago LX 150: 6.000 USD; điện thoại: 800 USD; bộ nữ trang: 2.000 USD; một thẻ ATM không dưới 15 triệu đồng, xe điện PS, xách cặp chéo L.V, giày mũi nhọn kiểu dáng mới nhất của Prada hay Paul Smith.
Để thể hiện " đẳng cấp" còn là đồng nghĩa với ăn chơi sa đoạ, vào các vũ trường quán bar, đốt tiền trên chiếu bac. "Với H.L., chốn thường đến của cô học trò này vào những ngày cuối tuần là vũ trường P.Đ. Có lần, các đàn anh ngớ người ra khi thấy H.L. chìa ra ba thẻ giữ rượu, tất cả là phiếu giữ rượu loại J. W, B. L, 2 chai này trong vũ trường ngốn gần chục triệu đồng để mời bạn bè. Có lần, H.L. "đỏ đen" cùng chúng bạn, vì cười giễu là không có đủ 40 nghìn đồng cho 1 ván bài cào, H.L. đã dằn mặt bằng cách dùng kéo cắt đôi tờ 500 nghìn và phán vào mặt bạn mình: "Tiền tao đốt mày cũng được chứ đừng giở cái giọng đó với tao!"."

Bên cạnh những cậu ấm cô chiêu biết "hưởng thụ" thì cũng có những người nhận thức được sự "cống hiến". Họ sẵn sàng lên những vùng nghèo nàn của đất nước để làm đường, đập đá và tiếp sức mùa thi. Đối với Lê Quỳnh Liên, sv lớp Kế toán 48C,trường Đại học Kinh tế quốc dân thì đi tình nguyện đã làm cô thay đổi cách sống biết quan tâm tói nhiều người hơn. Mặc dù Liên được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có, chưa phải lo toan hay làm bất cứ công việc nặng nhọc nào. Nhìn những con người như Liên tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào một thế hệ trẻ đầy năng động và nhiệt huyết.

Kết thúc bài viết này tôi muốn gửi cho các bạn định nghĩa về "sành điệu" đầy mới mẻ mà tôi rất thích khi đi tìm tài liệu cho bài viết này.

Sành điệu là gì?

Sành điệu là thử thách đến thành đạt

Giá trị của sự sành điệu là kiêu hãnh, mà sự kiêu hãnh đích thực chỉ có được khi bản thân tạo nên mọi thứ cho mình.

Nhiều người trẻ cho rằng, sành điệu là ăn mặc đúng mốt và đi trước mốt, là dùng những đồ vật đắt tiền và khác người… Nhưng người từng trải thì bảo rằng, sành điệu nhất chính là biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách của cuộc đời.

Sành điệu là không sợ khó khăn

Nếu miêu tả cốt lõi của hai chữ sành điệu, có nghĩa là sự tự tin vào giá trị của mình. Vì vậy, cô gái trẻ không bao giờ ngại khó, cản trở có thể khiến cô lùi lại vài bước để lấy đà vượt qua chứ không thể bắt cô biến sắc mặt hay yếu đuối.

Thời đại toàn cầu với bao cái mới, biết bao cạm bẫy; tất cả đều không phải là quà tặng ngẫu nhiên. Cô gái muốn theo kịp thời đại nên tiến vào những thanh ba-ri-e chắn ngang, đó có thể là rào cản ngoại ngữ, là khác biệt lối sống, là khoảng cách quan niệm… Nhưng nếu sợ cái gì thì không bao giờ hiểu được để chinh phục nó, chỉ có cách thử sức mà thôi.

Sành điệu là tự lập

Giá trị của sự sành điệu là kiêu hãnh, mà sự kiêu hãnh đích thực chỉ có được khi bản thân tạo nên mọi thứ cho mình. Cô gái thời hiện đại với trang sức đắt giá, đồ dùng sang trọng chỉ đáng nể nhất khi chính cô tự lập nên. Vì do chính sức mình, trí óc mình là ra nên cô gái hiểu rõ phẩm chất hàng hoá, giá trị đồ vật quanh mình.

Sành điệu không đồng nghĩa với chọn đồ hàng hiệu

Quần áo không cứ phải dán mác cao cấp, son phấn không cứ phải đắt tiền quá chừng. Sự sành điệu đúng nghĩa tức là đẹp, mà là phải được sự phối hợp hài hoà ăn ý giữa các chi tiết với tổng thể. Hãy tin rằng: sự thanh lịch cũng là sành điệu và sự thanh lịch ở các cụ già tóc trắng như cước, ở các bà lớn tuổi tóc quyện hai màu… chính là một giá trị lâu bền của sự sành điệu.

Sành điệu cũng giản dị

Có những nhà tạo mẫu nổi tiếng xuất hiện trước công chúng thường xuyên với trang phục chỉ hai màu trắng đen, đường nét đơn sơ, đôi khi như thô vụng nữa. Thật ra, họ tin rằng đã đạt đến sự sành điệu cao cấp, nó cho phép họ không bị lệ thuộc vào những chi tiết rườm rà, cầu kỳ của vải vóc và kiểu cách.

Một trong những thước đo của sự sành điệu đến tinh tế cũng là giản dị; sự ngạc nhiên của khán giả khi bắt gặp những cô người mẫu danh tiếng ngoài đời cũng giải thích cho điều đó, bởi có khi họ còn ăn vận giản dị hơn tất cả nhiều.

Sành điệu là một giá trị sâu sắc, không chỉ thể hiện ở vẻ bề ngoài

Nếu hình thức bóng lộn mà nghênh ngáo, công chúng thường không khâm phục. Trước một nhân vật điềm đạm mà hài hoà từ trong ra ngoài, dù người đó chưa thể hiện một chút gì, đám đông cũng thích được chiêm ngưỡng.

Quy luật của cuộc sống hiện đại không còn thích hợp thường xuyên cho nguyên tắc hữu xạ tự nhiên hương, người tài giỏi đến sành điệu không còn chỉ ẩn mình kín tiếng. Hình thức tinh tế của họ, khả năng sâu sắc của họ, sự sành điệu đích thực của họ được chính họ và được người chung quanh truyền tụng.

Nói cho cùng, sành điệu là tiêu chí của sự thành đạt, của tài năng. Đó là phần thường lớn, là đích đến của người hiện đại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net