ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Việc học - Hạnh cute

Kiến thức là vô tận, không ai dám khẳng định mình giỏi?

Nghe đâu đó đã có người nói rằng: "Kiến thức của chúng ta giống như một giọt nước trên đại dương mênh mông,một hạt cát trên sa mạc rộng lớn." Mở kho kiến thức của nhân loại thấy mình là hạt bụi trên giá sách. Nhưng kiến thức luôn chờ con người đến lấy.

Vậy con người ta học để làm gì mà đâu đâu cũng thấy học, từ trẻ nhỏ đến người già, từ nam đến nữ, kể cả những người đang đi học lẫn đã đi làm…?

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra quan điểm và hành động của Người về việc học đó là: Xác định mục đích của việc học tập. Mục đích quan trọng nhất của học tập là: Học để làm việc. Cả cuộc đời của Người là tấm gương sáng về học để làm việc. Theo Người, nếu không học thì không thể làm việc tốt được. Mà đã học thì phải học cho tốt, học tốt mới làm việc tốt. Ngay từ tuổi thiếu niên, Bác đã tiếp thu được tinh thần: Học tốt để giúp dân cứu nước từ một số cụ đồ nho yêu nước, nhất là từ chính người cha Nguyễn Sinh Sắc. Vào những năm đầu của thế kỷ XX, không giống như nhiều thanh niên lúc bấy giờ, "mục đích đi học là cốt được mảnh bằng để làm ông thông, ông phán, lĩnh lương nhiều, ăn ngon, mặc đẹp". Mục đích học của Bác là để tìm ra con đường cứu nước đúng đắn. Tức là: học để làm việc có ích cho quốc gia, dân.

Bác luôn nhấn mạnh: "Học để hành. Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì không trôi chảy". ở đây không chỉ là mối quan hệ giữa lý luận với thực tiễn mà ở tầng ý nghĩa sâu hơn đó là mục đích của việc học)... Do xác định mục đích là học để làm việc cho nên Người yêu cầu học phải có phương pháp, học mọi lúc, mọi nơi, ở mọi người và phải học suốt đời.Đây là những di huấn vô cùng quý báu mà Người đã để lại cho chúng ta: cần phải xác định học để làm việc. Mục đích cao nhất mà người học cần phải hướng tới.

Thật đáng tiếc ngày nay có một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ dường như chưa biết, không muốn biết, hoặc đã quên lời di huấn có ý nghĩa thời đại của Bác Hồ: Học để làm việc. Họ học để mưu cầu lợi ích cá nhân, học để thăng quan tiến chức, học để củng cố địa vị, học để lấy bằng cấp, học hàm học vị cho oai. Nhiều khi học lại chẳng để làm gì cả. Chúng ta có thể nhận thấy: số lượng cán bộ, đảng viên đi học ngày một tăng nhanh, nhưng hiệu quả giải quyết công việc ở các cấp, các ngành, các đơn vị thì lại bất cập.

Không ít các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, chưa làm tốt công tác truyền đạt cho thế hệ trẻ lòng ham học, học giỏi để sau này có thể làm việc được tốt. Mới chỉ dừng ở chỗ: học vì thành tích thi đua chung, vì kết quả của bản thân học sinh, vì sự mong đợi của các bậc cha mẹ, họ hàng, thầy cô giáo và nhà trường... ít chú ý giáo dục cho các em động cơ học là để mở rộng tầm nhìn, phát triển về nhân cách, trí tuệ toàn diện và bền vững, học giỏi để có thể làm việc tốt trong tương lai.

Trong số thế hệ trẻ ở nước ta hiện nay, có một bộ phận không nhỏ chỉ xác định mục đích duy nhất là học để có cơ hội kiếm được nhiều tiền. Nó trở thành phương châm hành động của khá đông học sinh, sinh viên, thanh niên. Tỷ lệ học sinh thi trượt đại học, số lượng sinh viên tốt nghiệp không có việc làm gia tăng, tình trạng "thừa thầy thiếu thợ"... ở nước ta hiện nay có nhiều nguyên nhân để lý giải, trong đó có lý do rất quan trọng: Mục đích của việc học để làm việc cho tốt chưa được đề cao thoả đáng trong xã hội. Do không biết hoặc coi nhẹ việc xác định mục đích: học để làm việc tốt.

Số lượng học sinh, sinh viên ở nước ta đi du học nước ngoài ngày càng nhiều. Tuy nhiên, một bộ phận bỏ bê việc học để đi làm kiếm tiền, hoặc là chỉ xác định học ở nước ngoài thì sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền. Rõ ràng, đối với họ vấn đề xác định giá trị, mục đích của việc học tập ở nước ngoài nhằm tiếp thu khoa học công nghệ, quản lý... tiên tiến, để từ đó có thể làm việc được tốt hơn chưa được coi trọng.

Hãy học tập liên tục, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Trong việc học ko có gì là nhiều hay thừa cả bời cho dù bạn có học đến già thì bạn cũng chỉ học có một phần nho nhỏ của tất cả các kiến thức thôi.

Lê nin đã có câu: "học – học nữa – học mãi".

^_^hanhcute^_^

Hình và tư liệu từ internet.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net