ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Các định nghĩa - Hà TTH

1. Khi bạn gặp một vấn đề, thông thường bạn dựa vào cơ sở nào để đặt câu hỏi?

Dựa vào kiến thức, kinh nghiệm sẵn có của bản thân. Chưa hiểu, chưa rõ, chưa tin tưởng thì hỏi.

2. Định nghĩa lại thế nào là tư duy tổng thể, thế nào là tư duy hệ thống? Cho ví dụ minh họa. Tối thiểu là 2 ví dụ. Nêu luôn đặc điểm của tư duy hệ thống, tư duy tổng thể nhá!

Tư duy hệ thống :hình thành các kết nối các tính chất của các sự vật để hình thành nên một hệ thống có thể vận hành được và tạo ra một kết quả tốt.
Tư duy tổng thể:Đánh giá mọi yếu tố trong một sự vật hoặc một hệ thống để biết được vấn đề.
Đặc điểm của tư duy tổng thể - hệ thống:cách nhìn toàn thể, hợp trội, nhiều loại tương tác khác nhau, tính có mục đích, tính phi tuyến, tính đa chiều, phân tích các thuộc tính cuả hệ thống (được trình bày đầy đủ trong bài về tư duy tổng thể và tư duy hệ thống của hanh cute ^_^).

Ví dụ:
2.1.Đang bình thường tự dưng lăn đùng ra ốm. Tư duy tổng thể :xem xét xem ốm như thế nào: đau đầu, sốt, chóng mặt nên uống thuốc; tại sao lại ốm: ăn ngủ không điều độ, k biết có tức ai đến nỗi không ngủ nổi không, hôm trước đi về có dại dột mà tắm mưa k; dạo này có dịch cúm gì không. Tư duy hệ thống : Uống thuốc, ăn ngủ điều độ, chớ dại mà tắm mưa, đi học phải mang theo ô, uống thuốc mà không đỡ, lại đang có dịch thì phải đi khám bệnh.
2.2.Vấn đề:Nếu không nộp bài đúng giờ mà không xin phép thì sẽ bị nộp phạt. Tư duy tổng thể: nguyên nhân chủ quan chưa làm xong bài vì quá lười, không làm được bài; nguyên nhân khách quan: mất điện, đường truyền có vấn đề. Tư duy hệ thống: cố gắng mà làm bài cho có kiến thức, nếu không làm được thì đi hỏi, nếu lỡ có sự cố mà không gửi bài đúng giờ được thì nhắn tin mà xin phép.

3. Tại sao phải học tư duy tổng thể và tư duy hệ thống? Học những thứ này để làm gì?

Để có thể hiểu rõ được cốt lõi của các vấn đề, từ đó có thể tìm được điểm sai sót cuả vấn đề (khi có). Đồng thời học tư duy tổng thể và tư duy hệ thống sẽ giúp chúng ta tìm được những cách giải quyết hợp lí cho các sai sót đó.

4. Nêu lên mối quan hệ giữa tư duy tổng thể và tư duy hệ thống?

Tư duy tổng thể soi xét vấn đề một cách toàn diện nhất trên nhiêu góc cạnh(cảm xúc, tích cực tiêu cực, tính sáng tạo...) hệ thống tiêu điểm khác nhau,nhìn nhận tìm ra cốt lõi của vấn đề, xác địch các yếu tố đang bị lỗi. Sau khi tìm ra được các yếu tố của vấn đề sẽ đưa ra các phương án để giải quyết các yếu tố nhỏ đó. Quá trình sắp xếp, giải quyết yếu tố nào trước, yếu tố nào sau cái nào là trung tâm sẽ hình thành nên một quy trình. Đó là tư duy hệ thống.

5. Khi bạn được đưa cho một khối cầu màu đen xì (tròn xoe), và được yêu cầu phải đập vỡ khối cầu đó, bạn sẽ dùng những cách nào? Hãy sử dụng tất cả những gì mà bạn có thể?
Tự đập:ném,dập,dùng vật to,nhọn để đập vỡ
Nhờ người khác đập.
6. Làm thế nào để rèn luyện được lối tư duy hệ thống và tư duy tổng thể?
Đọc thêm để hiểu và nhớ hơn về các loại tư duy này. Xem xét đánh giá lại một số vấn đề bắng hai loại tư duy này.

7. Bạn đã từng biết đến ai có lối tư duy tổng thể và hệ thống này chưa?
Em nghĩ là trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày, chúng ta đều đã sử dụng tư duy tổng thể và tư duy logic chỉ có điều chúng ta chưa nhận ra chúng, và sử dụng chúng chưa có hiệu quả và chưa linh hoạt
8. Điều gì bạn nhớ nhất sau khi tiếp thu những lối tư duy này?
Định nghĩa về 4 lối tư duy, một số câu hỏi trong bài tập của chị Ngọc.
9. Mỗi bạn hãy đưa ra ít nhất 2 câu hỏi và nhiều nhất là 3 câu hỏi cho Ngọc NT liên quan đến những vấn đề về tư duy tổng thể và tư duy hệ thống? Nhớ viết sẵn phương án trả lời? Những câu hỏi không được trùng lắp với câu hỏi Ngọc NT đưa ra? He he
Câu hỏi :
9.1 Tư duy hệ thống, tư duy tổng thể, tư duy sáng tạo và tư duy phản biện có liên quan tới nhau không?
Trả lời: có.Chúng liên quan với nhau và cùng hỗ trợ cho chúng ta giải quyết các vấn đề.
9.2 Tư duy sáng tạo là gì?
Trả lời: tư duy sáng tạo:phá vỡ logic cũ, hình thành logic mớiối điểm tích cực khác so với logic cũ phù hợp trong môi trường nào đó.
10. Tại sao người đưa ra các vấn đề cho các bạn trả lời là Ngọc NT?
Cái này học sinh chỉ có thể suy đoán thui. Còn muốn biết câu trả lời chính xác chị Ngọc phải hỏi thấy thôi.

11. Tại sao các bạn phải trả lời những câu hỏi trên đây?
Vì đây là bài tập. Học sinh đi học thì phải làm bài tập, để củng cố kiến thức, để trao đổi giữa các học sinh...

12. Giả thích tính "trồi" trong một hệ thống? Ví dụ minh họa, không được giống ví dụ anh Nam nêu?
Các thuộc tính trồi là của toàn thể mà từng thành phần trong hệ không thể có. Ví dụ như vai trò thảo mãn nhu cầu của mọi người thông qua mua bán trao đổi và là sản phẩm của sức lao động là những thuộc tính chung của tất cả các hàng hóa.

13. "Hợp trội" là gì?

Hợp trội là sản phẩm của tương tác, qua tương tác mà có cộng hưởng tạo nên những giá trị cao hơn tổng gộp đơn giản các giá trị của các thành phần. Đồng thời trong tiến hoá, tính chất hợp trội đó của hệ thống cũng làm tăng thêm phẩm chất của các thành phần.


Hà TTH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net