ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Hoạt động tình nguyện - Vấn đề thực sự là gì? - Thưởng LH - P1

Những lợi ích của hoạt động tình nguyện

Công việc tình nguyện mang đầy ý nghĩa và ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng của bạn. Nhưng bạn có biết rằng nó cũng đem lại lợi ích cho bạn? Đây là một số lý do để bạn tham gia tình nguyện:

Học hỏi và phát triển kĩ năng mới

Tham gia tình nguyện là một phương tiện hoàn hảo giúp bạn khám phá lĩnh vực bạn thực sự có tài năng và phát triển các kĩ năng mới. Mahatma Gandhi đã từng nói "Hãy sống như thể bạn sẽ chết ngày mai. Hãy học như thể bạn sẽ sống mãi mãi". Học những kĩ năng mới không bao giờ là muộn và càng không có lý do gì khiến bạn nên ngừng nạp thêm cho mình kiến thức nếu chỉ vì bạn đang đi làm hay đã tốt nghiệp. Việc lên kế hoạch, thực hiện những chiến dịch gây quỹ có thể cho bạn những kĩ năng trong đặt mục tiêu, xây dựng kế hoạch và dự thảo ngân sách. Hay những kĩ năng về giám sát và đào tạo hình thành khi bạn tham gia giám sát và hướng dẫn cho các nhóm tình nguyện viên khác. Đây là ví dụ về các kĩ năng có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp, tuy nhiên phát triển kĩ năng không hoàn toàn nhằm mục đích trợ giúp nghề nghiệp. Ví dụ như vẽ tranh bích họa, làm băng zôn cho ngày hội Tình nguyện viên Quốc Tế có thể đưa bạn đến con đường khám phá tài năng nghệ thuật của mình. Bộc lộ tình yêu âm nhạc, học DJ có thể cho bạn một chân trong câu lạc bộ âm nhạc.

Trước khi ta đi đến một vùng dân tộc, địa phương khác thì ta phải tìm hiểu nghiên cứu xem phong tục tập quán của người dân ở đó thế nào, cách ăn ở giao lưu ra sao, ngôn từ thế nào...Chính vì thế mà tình nguyện ở địa phương giúp ta mở rộng tầm nhìn, đó là chấp nhận cái mới, cái khác biệt để hòa đồng hơn với các dân tộc khác, cộng đồng người khác.

Là một phần của cộng đồng

Không ai là một hòn đảo cô độc. Đôi khi chúng ta cho cộng đồng xung quanh là hiển nhiên. Con người và xã hội phụ thuộc lẫn nhau để tồn tại nhưng những sự phát triền ví dụ như thưong mại hóa đang xóa mờ giá trị truyền thống này. Cộng đồng đang gánh chịu những mặt tiêu cực của sự tăng trưởng xã hội tuy nhiên cùng lúc đó chúng ta có thể là cầu nối giữa các nhịp đứt qua công việc tình nguyện. Khái niệm tình nguyện hoàn toàn là giúp đỡ người khác và để lại sự ảnh hưởng trong phát triển con người. Có cách nào tốt hơn kết nối bạn với cộng đồng và trả lại một phần? Là một tình nguyện viên, bạn sẽ đóng góp ngược lại cho xã hội một số những lợi ích mà xã hội dành cho bạn.

Động lực và những điều đạt được

Tình nguyện về cơ bản là cống hiến thời gian, sức lực và kĩ năng mà không đòi hỏi lợi ích cá nhân. Khác với nhiều thứ trong cuộc sống, sự lựa chọn tồn tại trong công việc tình nguyện. Là một tình nguyện viên, bạn quyết định đóng góp theo cách riêng của mình mà không phải chịu áp lực hành động từ người khác. Tình nguyện viên phần lớn bộc lộ cảm giác đạt được và khơi nguồn động lực, và điều này hoàn toàn khởi nguồn từ sự khát vọng và lòng nhiệt tình giúp đỡ của bạn. Đôi khi tình nguyện viên được coi là những người nuôi tham vọng cải cách, và những người mà giữ cách nhìn đó, cũng giả thiết rằng một người không bao giờ có thể tạo nên được một sự thay đổi. Có vẻ đúng nếu như nói rằng mỗi một cá nhân không thể giải được vấn đề của cả thế giới nhưng những gì bạn có thể làm là làm cho cái góc rất nhỏ trong thế giới nơi bạn sống đó trở nên tốt đẹp hơn một chút.

Mở rộng trong lựa chọn nghề nghiệp

Một điều tra của TimeBank (5) thông qua Reed Executive (6) với 200 doanh nghiệp hàng đầu của Anh cho thấy:

· 73% nhà tuyển dụng sẽ chọn một ứng viên có kinh nghiệm làm tình nguyện hơn là một người chưa từng trải qua công việc này

· 94% nhà tuyển dụng cho rằng công việc tình nguyện giúp bổ sung kỹ năng

· 94% những nhân viên đã từng tham gia hoạt động tình nguyện để học những kỹ năng mới đã gặt hái được kết quả như tìm được việc làm đầu tiên, được tăng lương hoặc thăng tiến

Nếu bạn tính đến thay đổi nghề thì đi tình nguyện là cách hoàn hảo để khám phá lĩnh vực mới. Nếu bạn có niềm đam mê cho nghệ thuật nhưng bạn lại làm trong lĩnh vực tin học thì sao bạn không thử làm tình nguyện ở rạp hát địa phương? Hay nếu tham vọng của bạn là trở thành bác sĩ tại sao không thử tìm những cơ hội tình nguyện ở bệnh viện địa phương – một chiến thuật để làm đẹp bản lý lịch trong lĩnh vực của bạn và có cái nhìn sâu và rộng về con đường bạn chọn.

Những sở thích mới

Đôi khi, chúng ta bị bao kín trong cuộc đấu tranh giữ vị trí của mình trong cuộc sống. Làm tình nguyện là chìa khóa đưa bạn ra khỏi lề thói hàng ngày và tạo ra thái cân bằng trong cuộc sống. Tìm kiếm sở thích mới qua tham gia tình nguyện mang lại nhiều điều thú vị, sự thư giãn và nạp thêm sức sống. Hãy giúp cho công việc tại một đài phát thanh của thanh niên hoặc một website vài giờ một tuần hoặc giúp soạn thư tin (newsletter) cho một tổ chức từ thiện. Năng lượng và ý thức của sự hoàn tất do vậy xuất hiện trong mọi công việc; giúp bạn tháo gỡ căng thẳng và phát triển khía cạnh mới cho công việc hàng ngày của mình. Đôi khi kinh nghiệm tình nguyện có thể dẫn bạn đến những ý tưởng bạn chưa từng nghĩ tới hay giúp bạn khám phá sở thích bạn chưa có cơ hội nhận ra. Bạn sẽ chín chắn hơn về quan điểm cá nhân và cách nhìn qua khám phá kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn.

Những trải nghiệm mới

Tình nguyện là một cách tuyệt vời để trải nghiệm. Khi bạn xây dựng một thư viện hoặc làm những bức thư kêu gọi để tăng cường nhận thức cho một tổ chức tại địa phương, bạn sẽ trải nghiệm thế giới thực thông qua những công việc thực tế. Tình nguyện viên có thể làm hầu hết mọi việc. Thiên niên kỷ mới đã mở ra một kỷ nguyên của vô vàn cơ hội tình nguyện, chẳng hạn như đến tình nguyện tại các nước đang phát triển và nhận ra ảnh hưởng trực tiểp hành động của bạn mang tới cho những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Gặp gỡ nhiều người khác nhau

Tình nguyện đưa mọi người từ mọi xuất xứ và địa vị xã hội đến gần nhau hơn. Sự thu nhận nỗ lực của bạn và đồng nghiệp là nguồn khích lệ dồi dào và là cách hoàn hảo để phát triển kĩ năng giao tiếp cá nhân. Tình nguyện đem lại cơ hội thiết lập mạng lưới hiếm có. Bạn không chỉ phát triển mối quan hệ lâu dài về mặt cá nhân và công việc, nó còn là một cách tuyệt vời để học hỏi từ nhiều người có hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau và làm trong những ngành nghề khác nhau. Tạo mạng lưới là lợi ích hấp dẫn của việc tình nguyện, bạn không thể đoán trước bạn sẽ gặp ai hay bạn sẽ học được những điều mới gì và ảnh hướng của nó lên cuộc đời bạn.

Ngoài ra, tình nguyện đưa mọi người từ những nơi khác nhau, địa vị xã hội khác nhau đến gần nhau hơn. Tạo ra nhiều mối quan hệ trong xã hội để chúng ta có thể phát triển kĩ năng giao tiếp cá nhân qua sụ đánh giá, nhận xét của bạn bè. Gặp gỡ nhiều bạn bè để giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm mới từ những môi trường, ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau.

Gửi một tín hiệu cho sếp, thầy cô, bạn bè và gia đình của bạn

Mọi người chú ý tới cuộc sống ngoài môi trường họ thường tiếp xúc với bạn. Ví dụ như sếp của bạn có thể quan tâm đến những hoạt động giúp bạn có một lối sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng giống như các trường học quan tâm đến hoạt động ngoại khóa của học sinh. Tình nguyện phản ánh và hỗ trợ một bức tranh hoàn chỉnh về con người và đưa ra những ví dụ thiết thực về lòng nhiệt tình, tâm huyết và những mối quan tâm. Qua đó, mọi người thấy được niềm đam mê của bạn và cũng có thể chính niềm đam mê ấy thôi thúc, khích lệ họ.

Hoạt động tình nguyện có rất nhiều lợi ích. Vậy tại sao các câu lạc bộ tình nguyện đều chết yểu hoặc hoạt động ở mức cầm chừng sau một thời gian hoạt động? Vấn đề này chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu ở phần sau.


--
=================
Lưu Huy Thưởng
Email: thuonglh@aleteam.com
DĐ: 0168.956.4428
=================
ALE team
Teamwork & Teambuilding
S h i n e t o g e t h e r ! ! !
=================

Add: Số 19B ngõ 1 Đê La Thành - Đống Đa - Hà Nội
email: info@aleteam.com
website: http://aleteam.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net