ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Hoạt động xã hội - Thuỳ NT - P2

Phần II: Vấn đề thực sự là gì?

"Tiên học lễ, hậu học văn" đã quá lỗi thời.

Như tôi đã đề cập trong phần các hoạt động xã hội của thanh niên - giới trẻ của đất nước, tương lai của đất nước, một bộ phận không nhỏ tham gia tích cực bằng chính sức trẻ của bản thân, từ tình nguyện cho tới ý thức bảo vệ cộng đồng. Tuy nhiên còn có bộ phận lại tham gia chỉ với mục đích cá nhân hay không bao giờ quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn khác đang sống cùng bầu trời quê hương Tổ quốc mình. Những trường hợp đó còn có thể bỏ qua nhưng lại có bạn ý thức thì quá tồi: bảo vệ môi trường, những công trình công cộng hay quan trọng hơn nữa là cách đối nhân xử thế với người thân, người lớn tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn. Vậy nguyên nhân là do đâu? Trong bài này tôi chỉ đề cập tới nguyên nhân của hạn chế trong việc tham gia hoạt động xã hội của thanh niên.

Tính cách con người được hình thành do nhiều nhân tố tác động: sự dạy dỗ của gia đình, nhà trường và hoàn cảnh sống. Trong đó theo tôi thì sự dãy dỗ của gia đình đóng vai trò quan trọng nhất, đó là cái nôi cũng như là nguồn dinh dưỡng nuôi sống tính cách trẻ. Tiếp theo đó là nền giáo dục, đóng vai trò bồi dưỡng tri thức và cũng đóng góp không nhỏ hình thành nên thế giới quan của cá nhân. Môi trường đóng vai trò không nhỏ hình thành tích cách, cách sống.

Trong thời đại ngày nay, nền kinh tế nước ta khá phát triển, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao. Các gia đình hiện nay sinh đẻ có kế hoạch, mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 con. Việc làm kinh tế của gia đình phần lớn là đầu tư cho con cái, chất lượng sống của trẻ nhỏ cũng được nâng cao: chất dinh dưỡng đầy đủ, tiện nghi đầy đủ… Nhưng lại nảy sinh trong chuyện bố mẹ chỉ quan tâm đến làm kinh tế, lo vật chất cho con mà không có thời gian bên cạnh con, lắng nghe chúng, bước đi cùng chúng để chúng được bồi dưỡng tâm hồn mình: sự học hỏi, tình nhân ái, lòng yêu thương con người hay tính độc lập của bản thân cho chính việc làm của bản thân. Bố mẹ đã vô tình đẩy tính cách trẻ vào việc đổ lỗi cho hoàn cảnh để giải thích cho chính sai sót của bọn trẻ: khi trẻ ngã thì lại đánh cái vật đã làm bé ngã mà không hề chỉ nguyên nhân tại sao bé lại ngã… Vậy là bé có quyền cao chức trọng trong gia đình và cả xã hội này phải cung phụng cái tôi của trẻ, bé là nhất. Tình người, lòng nhân ái, sự bao dung cũng theo đó mà ngày càng mất đi. Điều đó thì thật là đáng tiếc vì con người vốn đã mang trong mình tình thương… Còn đối với nhà trường thì sao? "Tiên học lễ, hậu học văn". Trẻ phải được học cách đối nhân xử thế trước khi học chữ nghĩa, kiến thức, đó là cái gốc để sau này khi trưởng thành, những cái mà chúng học được sẽ phục vụ lại xã hội, còn không thì chỉ có cái tôi của chúng mà thôi. Ngày trước tôi đã được dạy là gặp người lớn tuổi thì phải chào, gặp người già hay người khuyết tật qua đường thì phải dắt… còn bọn nhỏ bây giờ thì còn lâu, chúng vẫn ngây thơ hồn nhiên nhưng đã đánh mất cái gì đó quý giá lắm từ đạo làm người. Cách dạy dỗ của nhà trường thì đã tập cho giới trẻ việc phải chấp nhận những gì thầy nói, sách nói, cấm ai được "bật lại", những trường hợp làm trái sẽ bị coi là hỗn láo, khó dạy… thế thì thử hỏi xã hội này sẽ sáng tạo như thế nào hay chỉ việc sao chép là giỏi thôi?

Một xã hội mà chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đã đủ giết chết tương lai của đất nước. Bọn trẻ hiện nay không có môi trường để chúng sáng tạo, vậy là sự sáng tạo đó biến thành những hành động dại dột, phá quấy. Chúng muốn chứng minh rằng là giới trẻ thì cần có sáng tạo, thay đổi, chúng rất thông minh, chúng đang tồn tại, là chính chúng chứ không phải là những con dối. Nhưng hơn nữa là sự quan tâm tới các hoàn cảnh khác hay cộng động đang nằm sâu thẳm trong chúng.

Đó là những lý giả tại sao thanh niên hiện nay lại có những hành động như vậy. Trẻ thơ giống như những búp măng non trên cành, hãy "uốn nắn" chúng từ nhỏ rồi chúng sẽ được thẳng.

Hãy nhìn vào tương lai tươi sáng, còn rất nhiều bạn trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang rèn luyện bản thân, vươn lên trong chính hoàn cảnh khó khăn để thành công không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội.

Thuỳ NT

Ale team - Shine together
----------------------
Nick: sao_dem958
Phone: 01682313936

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net