ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Tư duy và âm nhạc - Thưởng LH

Âm nhạc-Tư duy

Âm nhạc? hic hic…Hình như từ này không có trong từ điển của mình! Mù về âm nhạc, hình như không có tâm hồn nghệ thuật nữa…Và bài tập ngày hôm nay lại ra mối liên hệ giữa âm nhạc và tư duy!

Sau một hồi tìm tòi, "ngâm cứu" cộng với chút kiến thức góp nhặt từ buổi học chiều qua sau đây là chút hiểu biết "mông muội" của tôi về vấn đề này:

Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt tình cảm, cảm xúc của con người. Nó được chia ra hai loại chính: thanh nhạc và khí nhạc. Thanh nhạc là âm nhạc dựa trên lời hát thể hiện rõ ý tưởng và tình cảm. Còn khí nhạc là âm nhạc dựa trên âm thanh thuần tuý của các nhạc cụ, nên trừu tượng, gây cảm giác và sự liên tưởng. Góc độ nghiên cứu mối quan hệ giữa âm nhạc và tư duy thì chúng ta chỉ quan tâm tới khí nhạc. Trong khí nhạc, chúng ta lại đặc biệt quan tâm đến vấn đề về hòa âm và phối khí. Một bản nhạc được tạo thành từ nhiều nốt nhạc khác nhau theo một trật tự về vị trí cũng như thời gian nhất định. Hòa âm là sự hòa hợp của các âm thanh sao cho hài hòa và hợp nhĩ thính giả. Nói một cách đơn giản đó chính là sự sắp xếp các nốt nhạc để tạo nên một bản nhạc hài hòa. Phối khí là sự phối hợp các khí cụ khác nhau để tạo nên một bản nhạc hoàn hảo.

Tư duy! Trước hết phải khẳng định rằng tư duy là một hoạt động của hệ thần kinh. Hệ thần kinh hoạt động theo nguyên lý các tế bào thần kinh của nó tiếp nhận kích thích (nguồn dữ liệu) và phát ra một kích thích thần kinh. Các kích thích tác động lên các tế bào thần kinh để kích hoạt các tế bào này hoạt động gọi là các kích thích sơ cấp, còn các kích thích do các tế bào thần kinh phát ra gọi là kích thích thứ cấp. Các kích thích thứ cấp có thể kích thích các tế bào thần kinh khác hoạt động và như vậy nó cũng mang tính chất của kích thích sơ cấp. Điều này có nghĩa là với tế bào thần kinh này thì kích thích là thứ cấp, nhưng tế bào khác là sơ cấp. Các kích thích thần kinh có nhiều loại như mùi vị, âm thanh, ánh sáng, xung điện...Các tế bào thần kinh có thể tiếp nhận những kích thích này mà không tiếp nhận những kích thích khác, tập hợp những kích thích có thể kích hoạt được tế bào thần kinh tạo nên phổ tiếp nhận kích thích của tế bào thần kinh. Phổ tiếp nhận kích thích có thể rộng hay hẹp. Phổ tiếp nhận rộng khiến tế bào thần kinh dễ bị kích hoạt bởi các kích thích đến từ nhiều nguồn khác nhau, còn phổ hẹp làm cho tế bào thần kinh chỉ được kích hoạt bởi một số kích thích nhất định.

Sự giống nhau giữa tư duy và âm nhạc. Tư duy có nghĩa là chúng ta đang xem xét và giải quyết một vấn đề. Còn đại diện đối với âm nhạc đó chính là một bản nhạc. Một bản nhạc thì bao gồm giai điệu và các nhạc cụ dùng để chơi bản nhạc đó. Đối với vấn đề thì nó bao gồm các chi tiết tạo nên các vấn đề đó. Một bản nhạc hay là một bản nhạc được hòa âm phối khí một cách hài hòa, phù hợp. Một vấn đề cũng vậy! Một vấn đề được coi là rõ ràng, rành mạch khi các chi tiết trong vấn đề được xác định một cách rõ ràng. Việc chúng ta viết một bản nhạc cũng giống như chúng ta giải quyết một vấn đề vậy. Mục đích của chúng ta là viết được một bản nhạc hay. Vậy muốn viết được bản nhạc hay chúng ta phải "sắp xếp" các nốt nhạc một cách phù hợp (hòa âm). Không những vậy, chúng ta cũng phải chọn lựa đúng loại nhạc khí để thể hiện (phối khí). Khi giải quyết một vấn đề cũng vậy! Muốn giải quyết vấn đề một cách tốt nhất chúng ta phải biết thu thập các dữ liệu, chi tiết. Việc thu thập các dữ liệu này thông qua các giác quan. Mỗi chúng ta có thể dùng từng giác quan hoặc tổ hợp các giác quan để thu thập các thông tin từ bên ngoài. Việc dùng một giác quan để thu thập thông tin cũng như giống như việc chúng ta dùng một nhạc cụ để biểu diễn một bản nhạc. Nó khó có thể tạo nên một cái nhìn tổng thể về vấn đề.

Sự tưởng tượng đối với âm nhạc! Khi nghe nhạc chúng ta có thể liên tưởng đến rất nhiều hình ảnh trong cuộc sống. Điều đó phụ thuộc vào kinh nghiệm sống của mỗi người. Ví dụ khi nhạc dân tộc có người sẽ hình dung ra cảnh đồng quê, những mái nhà lá đơn xơ, cảnh cấy cầy gặt hái…nhưng có người lại hình dung ra cái...tủ lạnh, biệt thự…vì "quê hương của họ" gắn liền với những thứ đó.


--
=================
Lưu Huy Thưởng
Email: thuonglh@aleteam.com
DĐ: 0168.956.4428
website: http://aleteam.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net