ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

KHI NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG BIG GAME ??? - Giao Linh

KHI NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG BIG GAME ???


I.Giới thiệu về Big Game

1-Khái quát về Big Game

Big Game theo đúng nghĩ tiếng Anh là trò chơi lớn, về cơ bản là một trò chơi với các yếu tố lớn hơn nhiều so với trò chơi nhỏ. Big Game bao gồm một chuỗi các trò chơi nhỏ diễn ra đồng thời hoặc lần lượt, trong một khoảng thời gian dài từ 6 tiếng đến nhiều ngày, trên một sân chơi rộng lớn là một hay nhiều địa danh xác định, với số lượng người tham gia từ 40 – 60 người hoặc hơn nữa. Và điểm quan trọng nhất là Big Game phải gắn với một cốt truyện xuyên suốt toàn chương trình, quyết định các trò chơi sẽ được sử dụng trong Big Game đó.

Big Game là chặng đường dài gian nan mà để đến đích, mỗi đội phải biết kết hợp năng lực của các thành viên để tìm ra đường đi, xây dựng một lực lượng vững mạnh và chống lại sự tấn công, cản trở của các đội khác. Big Game bao gồm 3 phần chính:

Big Secret: là thử thách lý thú mà mỗi đội phải biết dùng óc tư duy, tính nhẫn nại, tỉ mỉ để giải các mật thư, dùng óc quan sát để tìm kiếm các dấu hiệu và quan trọng nhất là phân chia nhân lực hợp lý để thu thập đủ thông tin, qua đó lần ra con đường dẫn đến đích của Big Game.

Big War: là những cuộc chiến đấu gay cấn giữa các đội đòi hỏi người chơi phải hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của đội mình mà lựa chọn chiến thuật hợp lý từ "chạy ngày" như tấn công trực tiếp đối phương đến "đi đêm" như bắt cóc, cài rệp.

Big Team: Mỗi đội đều có những mặt mạnh và mặt yếu riêng. Để tạo sự cân bằng trong một đội, điều cần làm đó là mở rộng quy mô. Big Team yêu cầu người chơi tập hợp thêm lực lượng, phát triển rộng thêm đội của mình ngay tại địa điểm Big Game đang diễn ra. Ở một nơi lạ lẫm, mỗi đội cần lựa chọn rõ ràng đối tượng, thống nhất cách làm để tạo được một đội lớn nhất.

Tại mỗi thời điểm sẽ có ít nhất 2 phần của Big Game diễn ra đồng thời. Vì vậy điều quan trọng nhất để giành chiến thắng là mỗi đội phải biết lựa chọn chiến thuật và phân bổ hợp lý, tránh gây lãng phí nhân lực. Thành tích của mỗi đội sẽ được quy đổi ra điểm để đánh giá hiệu quả nói chung.

2- Tác dụng của Big Game

Khác với các trò chơi nhỏ, Big Game là một trò chơi diễn ra trong một môi trường hoàn toàn thật, từ địa điểm, đến thời gian và các yếu tố ngoại cảnh khác. Trong một môi trường như vậy, người tham gia sẽ trải qua những cảm xúc thật gần giống với những cảm xúc trong cuộc sống thường ngày. Thông qua các thử thách đã được sắp xếp theo một trình tự hợp lý, người tham gia sẽ rèn luyện được các kỹ năng sống tổng hợp, từ kỹ năng cá nhân như tư duy, giao tiếp, quan sát, … đến các kỹ năng đồng đội như hợp tác, lãnh đạo, thuyết phục…Với quá trình rèn luyện thực tế như vậy, người chơi sẽ dần bộc lộ ra những kỹ năng riêng của bản thân và đem những kỹ năng đó áp dụng vào cuộc sống thực của mỗi người. Lấy một ví dụ đơn giản, nếu bạn có thể thuyết phục được người khác tham gia trong Big Team thì bạn cũng sẽ có nhiều khả năng thành công hơn khi phải thuyết phục người khác trong cuộc sống thực của bạn.

Ngoài ra, đối với tập thể, sau một thời gian dài cùng nhau hoạt động, cùng nhau vượt qua các thử thách, chống lại sự cản trở của các đội khác, Big Game giúp tăng sự gắn kết giữa các thành viên với nhau và giữa các thành viên với tổ chức. Đối với mỗi cá nhân, Big Game giúp nâng cao ý chí quyết thắng, tinh thần vượt khó và giúp giảm stress khi đưa người tham gia tạm thời tách khỏi bộn bề của cuộc sống thực tại tham gia vào một môi trường ảo với các trò chơi đầy tính khoa học nhưng cũng không kém tính giải trí.

II. Yêu cầu của Big Game

1-Với người tham gia:

Với cá nhân, Big Game là một khóa học kiểu mới giúp người tham gia rèn luyện kỹ năng sống thông qua các trò chơi. Vì vậy, để tham gia Big Game, người chơi phải có độ nhiệt tình, tính kỷ luật và thể lực đáng kể, đủ để tham gia hầu hết các trò chơi trong suốt chương trình Big Game. Nếu một tổ chức có quá nhiều thành viên có thái độ tiêu cực, kém hòa nhập sẽ dẫn đến sự kém hiệu quả của Big Game. Những tổ chức như vậy sẽ phù hợp hơn với các hoạt động teambuilding kiểu cũ trước khi có thể tham gia Big Game.

Với tổ chức, Big Game giúp tăng sự gắn kết giữa các thành viên với nhau và giữa thành viên với tổ chức. Vì vậy, Big Game sẽ hiệu quả nhất với các tổ chức đã có nền tảng gắn kết ban đầu nhất định, đủ để các thành viên có thể làm việc cùng nhau, cùng động viên nhau đến thắng lợi. Điều này phù hợp với các tổ chức mới thành lập hoặc đã trưởng thành nhưng đang bước đầu xuống dốc trong hoạt động.

2-Với người tổ chức:

Một Big Game thông thường có sự tham gia của 3 đội và diễn ra trên 2 sân chơi lớn. Để đảm bảo tính chính xác và công bằng của một Big Game như vậy, cần tối thiểu 4 người trong ban tổ chức, 3 người là trọng tài và 1 người là tổng đạo diễn để điều tiết chương trình.

Là trọng tài thứ nhất cần có nắm rõ kịch bản chương trình, am hiểu về luật của các trò chơi trong Big Game, đảm bảo tính chính xác, công bằng trong các trò chơi và hỗ trợ kịp thời các đội, giúp chương trình hoạt động trơn tru và hiệu quả. Thứ hai cần có kiến thức nhất định về teamwork, chủ động hỗ trợ các đội, gợi ý các hướng đi giúp các thành viên gắn kết, nâng cao tinh thần của đội mình quản lý khi cần thiết, đảm bảo ý nghĩa gắn kết các thành viên trong tổ chức của Big Game.

Là tổng đạo diễn cần nắm rõ tình chất của mỗi game để điều tiết thời gian, quyết định các hành động đảm bảo giữ đúng tính chất của Big Game là rèn luyện kỹ năng, không quá đề cao tính thắng thua giữa các đội. Mặt khác, tổng đạo diễn cũng cần hiều rõ ý nghĩa của các game được sử dụng để giúp người chơi sau khi tham gia rút ra được các bài học cho bản thân và ứng dụng nó vào cuộc sống, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và sức lực của người chơi dẫn đến hiểu sai ý nghĩa của Big Game.

3-Với thời gian và địa điểm

Thời gian diễn ra Big Game tối thiểu là trong 6 tiếng đồng hồ. Vì vậy, để đảm bảo thời gian, Big Game cần diễn ra hoàn toàn trong ít nhất một buổi, hoặc nửa buổi sáng và nửa buổi chiều. Cộng với tính chất là một chương trình cần nhiều vận động, tư duy và kèm với các bài học trong mỗi trò chơi, người tham gia Big Game nên có thời gian nghỉ ngơi. Do đó, Big Game đạt chất lượng tốt nhất khi diễn ra trong ít nhất 1 ngày.

Địa điểm diễn ra Big Game cần dung hợp được cả 3 phần chính của chương trình: Big Secret, Big War, Big Team. Với Big Secret, địa điểm cần có những nơi cất dấu mật thư thỏa mãn yêu cầu khó tìm nhưng dễ nhận ra, đảm bảo người tham gia nhanh chóng hình dung được địa điểm. Với Big War, địa điểm cần có những nơi rộng rãi, ít chướng ngại vật, ít người qua lại, thoáng mát, tránh nắng gắt. Với Big Team, địa điểm cần có những nơi tập trung nhiều người có thể tham gia cùng, tốt nhất nên là người lạ.

III. Khi nào có thể áp dụng Big Game:

Với các yêu cầu đã viết ở trên, Big Game chỉ có thể diễn ra thành công khi có đủ ba yếu tố: người tham gia, người tổ chức, thời gian và địa điểm.

1-Người tham gia:

Đối tượng nhắm đến là các tổ chức mới thành lập hoặc các tổ chức đã trưởng thành nhưng đang bắt đầu có dấu hiệu xuống dốc về hoạt động hoặc đang trong thời kỳ có ít hoạt động. Đó có thể là các lớp học, các câu lạc bộ, các tổ chức tình nguyện, phi chính phủ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các phòng ban của doanh nghiệp lớn …

Cần lưu ý khi tổ chức Big Game cho các đối tượng khác nhau do tính chất của họ cũng khác nhau. Ví dụ đối với các tổ chức sinh viên sẽ có độ nhiệt tình cao hơn song với các tổ chức trong doanh nghiệp lại có độ kỷ luật mạnh hơn.

Mặt khác, cũng cần xem xét khả năng chi trả của đối tượng để quyết định mức giá đặt ra và số lượng người tham gia, đảm bảo lợi ích lớn nhất cho bên tổ chức và bên tham gia. Không nên đặt mức giá bằng với các ngưỡng chấp nhận như 100k/người sẽ làm giảm số người đến với Big Game.

2- Người tổ chức:

Như đã nói trong phần yêu cầu, một Big Game thông thường cần tối thiểu 4 người để đảm bảo chương trình hoạt động trơn tru và hiệu quả. Số lượng Big Game diễn ra phải phù hợp với số người có thể tham gia tổ chức, tránh quá tải dẫn đến giảm chất lượng, hạ thấp uy tín của Big Game và đơn vị tổ chức.

3- Thời gian và địa điểm

Thời gian diễn ra Big Game thứ nhất phải đảm bảo như trong phần yêu cầu. Thứ hai phải đảm bảo để người chơi tham gia với tinh thần thoải mái nhất, không bị áp lực. Cần căn cứ vào lịch học và hoạt động của các tổ chức sẽ tham gia Big Game để sắp xếp thời gian phù hợp. Nên dựa tổ chức trùng với các dịp đặc biệt như ngày nghỉ, ngày lễ toàn quốc hoặc các dịp lễ quan trọng của tổ chức đó.

Địa điểm cần đảm bảo đúng như yêu cầu, tránh tổ chức ở những nơi quá chật hẹp, ít khoảng trống để hoạt động hoặc điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, có hại cho người tham gia. Địa điểm cũng không nên quá quen thuộc với người tham gia, có nhiều người quen của người tham gia, đảm bảo Big Team diễn ra đúng với ý nghĩa giúp người tham gia rèn luyện khả năng giao tiếp.

--
==================
Nguyễn Giao Linh
E-mail: glinh.smax@gmail.com
Phone: 01695 085 231
Yahoo: wonder_full90

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net