ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Teambuilding - Chiến lược mới trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp


Lao Động Điện tử
Các thành viên Khoa Quản trị kinh doanh HSB - Đại học quốc gia Hà Nội trong trang phục quân đội của teambuilding.
(LĐĐT) - Teambuilding (xây dựng nhóm) - chuyển trò chơi thành kỹ năng, kết hợp du lịch với đào tạo nhằm xây dựng kỹ năng làm việc theo nhóm - là hình thức mà nhiều doanh nghiệp đã và ngày càng vận dụng nhiều trong chiến lược xây dựng bản sắc văn hóa doanh nghiệp.

Thử sức, trải nghiệm và gắn kết

Giữa không gian thiên nhiên khoáng đạt của rừng Cúc Phương, các thành viên Khoa Quản trị kinh doanh HSB - Đại học quốc gia Hà Nội đã tham gia một buổi dã ngoại theo hình thức teambuilding.

Đúng 6h sáng, tất cả thành viên được triệu tập, thay đồng phục quân sự và tập thể dục theo đúng tác phong trong quân đội. Sau đó, đoàn được chia thành nhiều đội, mỗi đội được phát một số tiền nhất định.

7h sáng, các đội đi chợ nhưng chỉ được mua thức ăn trong số tiền được phát và phải tự làm một mâm cỗ để thi với nhau. Mỗi đội được phát một mật thư, trong đó có sơ đồ hướng dẫn để các đội tự tìm ra vị trí của mình trong rừng.

Anh Nguyễn Đình Sơn - trưởng phòng giáo vụ khoa HSB vui vẻ kể lại: “Đã nhiều lần trải nghiệm với teambuilding, tôi thấy những họat động này thực sự bổ ích trong việc xây dựng tinh thần làm việc nhóm".

Các trò chơi trong teambuilding có tính kết nối tinh thần đồng đội rất rõ, nếu không các thành viên không thể liên kết và giành phần thắng được. Đơn giản như trong trò “Bước chân thần tốc”: 5 người cùng luồn chân vào hai tấm ván dài và di chuyển. Trò chơi tưởng đơn giản nhưng nếu không có sự kết hợp ăn ý của cả 5 thành viên, tấm ván sẽ không thể di chuyển được, hoặc người chơi sẽ bị ngãi.

Ông Ngô Quang Cường - Phó giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Vietsea cho biết: “Các hoạt động này còn là cơ hội cho lãnh đạo quan sát và đánh giá, từ đó nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên. Đồng thời, họ sẽ phát hiện ra những nhân tố tích cực ở các cá nhân, bởi khi hoà mình vào các trò chơi tập thể, họ mới thể hiện là những người nhiệt tình, có trách nhiệm, sáng tạo cũng như có khả năng gây ảnh hưởng và lãnh đạo người khác”.

Không sáng tạo - không tồn tại

Trong teambuilding, một trong những vấn đề đặt ra là làm thế nào để nhanh chóng phá vỡ bức tường ngăn cách (icebreak) và kết nối các thành viên chưa từng tiếp xúc lại với nhau?

Một kịch bản độc đáo đã được xây dựng trong việc gắn kết hơn 200 thành viên của Unilever tại miền Bắc tham dự chương trình hội nghị khách hàng.

Ý tưởng các vị lãnh đạo trong trang phục các ông Phúc, Lộc, Thọ của teambuiling được nhiều người tán thưởng.
Đúng giờ, hơn 200 người đều bất ngờ khi 3 vị lãnh đạo cao cấp của Unilever được hóa trang thành 3 ông Phúc, Lộc, Thọ trong trang phục hài hước, ngộ nghĩnh lên đọc báo cáo công trạng của các đại lý phân phối.

Ngày hôm sau tiếp tục là những game mang tính chất liên kết như thi kéo co, vòng tròn số ma thuật, lướt ván đã mang đến những nụ cười sảng khóai và kết nối các thành viên lại gần nhau hơn.

Sau khi tham gia teambuilding lần này, anh Tạ Ngọc Thanh - Giám đốc vùng - Cty Liên doanh Unilever Việt Nam chia sẻ: “Với một công ty liên doanh lớn như Unilever, việc kết nối các thành viên từ khắp các đại lý lại với nhau là rất khó. Nhưng với cách tổ chức chuyên nghiệp kết hợp với nhiều trò chơi mang tính trí tuệ và hài hước, Vietsea đã làm được điều đó”.

Người Nhật có một cách ví rất hay: Mỗi người là một viên ngọc, nếu biết kết hợp sẽ thành một vương miện. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo rằng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ làm việc theo nhóm. Đây cũng chính là một trong những hạn chế của nhân sự Việt Nam. Xây dựng một đội ngũ nhân viên giỏi, có tinh thần làm việc đồng đội cao và một bản sắc văn hoá doanh nghiệp riêng biệt là vấn đề làm đau đầu không ít các lãnh đạo doanh nghiệp.

Câu trả lời chính là Teambuilding!

Teambuilding tại Việt Nam vẫn còn là một khái niệm mới mẻ và không dễ dàng vì các chương trình của teambuilding đòi hỏi phải luôn sáng tạo, tìm tòi cái mới. Hiện ở Việt Nam, các công ty du lịch họat động theo hình thức này còn chưa nhiều. “Chúng tôi luôn phải tự tìm tòi, sáng tạo, làm mới mình, để xây dựng những kịch bản teambuilding độc đáo, giàu chất trí tuệ, các khóa huấn luyện kỹ năng teambuilding chuyên nghiệp dành riêng cho đặc thù từng doanh nghiệp” - ông Đoàn Hương Sơn - Giám đốc cty Cổ phần quốc tế Vietsea cho biết.

Duyên Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net