ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Đẽo cày giữa đường

Chuyện kể rằng có một Bác nông dân rất nghèo, cả đời sống bằng nghề đồng áng. Bác muốn làm một cái cày thật tốt để làm công việc đồng áng năng suất và đỡ vất vả hơn. Hôm nay, bác rất vui vì đã xin được một cây gỗ tốt nhưng bác chưa làm cái cày bao giờ. Bác bèn mang khúc gỗ ra ven đường ngồi đẽo và hỏi ý kiến mọi người. Bác đẽo được một lúc thì một người đi qua chê: "Bác đẽo thế không phải rồi, bác đẽo to quá", bác nông dân nghe thấy có lý bèn làm theo. Bác làm được một lúc lại có một người đi qua bảo "Bác đẽo thế này không cày được đâu, cái đầu cày bác làm to quá...." Bác nông dân nghe có lý hơn, bác lại chỉnh sửa theo lời khuyên. Bác đẽo được một lúc lại một người đi qua nói "Bác đẽo thế không ổn rồi, cái cày bác làm dài quá không thuận tay". Bác nông dân nghe lại có lý hơn, lại chỉnh sửa theo. Và cuối cùng hết ngày hôm đấy Bác nông dân chỉ còn một khúc gỗ nhỏ, bác không còn cơ hội để đẽo cái cày theo ý mình nữa, cây gỗ quý đã thành một đống củi vụn. Bác buồn lắm nhưng cuối cùng Bác đã hiểu "Làm việc gì cũng vậy, mình phải có chính kiến của mình và kiên trì với một con đường đã chọn".

(Sưu tầm)

Nguyễn Thị Ngọc
E-mail: ngocnt@aleteam.com
SĐT: 01699.626.088
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn

12 nhận xét:

tham_fabregas nói...

Bat cu ai lam 1 viec gi do thi can co chinh kien cua minh, nhung dieu do ko dong nghia voi viec la ko nen nghe y kien cua ng khac.

Duckm nói...

Ôi quá tuyệt vời!

Thuytt nói...

Nghe có chọn lọc và thẩm thấu... làm ra cái cày rồi tại sao ko đem nó ra cày thử thực tế mà lại ngồi nghe người ta nói rồi chỉnh sửa, làm việc ko có thực tế

Duckm nói...

Trước khi làm việc gì thì cũng phải tìm hiểu kỹ!

Nguyễn Ngọc nói...

Dear Thủy, nếu đem vào cày thực tế lỡ gãy cày thì sao?^^

hatth nói...

Neu lo co gay cay, it ra thi minh cung da dung no va biet la no da sai, tu do ngoi ma nghi lai tai sao no lai gay de ma sua.
Nghe, chon loc, va suy nghi ve thong tin de ma thu khong phai ai noi cai j cung lam theo.

trangktt nói...

cuộc sống này thật nhiều chuyện. Có nhiều lúc chũng ta rất cần những lời khuyên từ bạn bè hay những người xung quanh. Nhưng bao giờ lời khuyên cũng chỉ là lời khuyên. Việc quyết định hành động như thế nào lại là chính chúng ta quyết định. Chính bác nông dân trong câu chuyện này đã nhận ra sai lầm cảu mình đó là không có chính kiến của mình. Không có chính kiến của mình chính là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết. Chính vì thiếu hiểu biết cho nên không thể đưa ra ý kiến của bản thân, ai nói cũng cho là đúng.Để có thể có chính kiến của bản thân thì trước tiên bản thân phải có kiến thức.

Unknown nói...

Bác ấy mua cái cày cho nhanh. Không có tiền thì vay ngân hàng, trả góp. he he

Duckm nói...

a thích cách tư duy của Ha Bư!
Người ta không đem ra luân chuyển gia trị của cây thành tiền rồi đem tiền đi mua cái cày hơn không. Nếu không biết làm thì nên dùng cách khác đi, đôi lúc tự mình làm ra cũng giá trị đấy nhưng giá trị sử dụng thì khác.
Bác phải dựa vào lời lẽ của mình để đi bán cái cây gỗ rồi (gỗ tốt mà). => Bài học về bán hàng và sản phẩm

thuonglh nói...

Người nông dân muốn có năng suất cao phải có những cái cày tốt (công cụ). Đối với mỗi con nguời, muốn có cuộc sống tốt đẹp, có ý nghĩa cũng cần có những "công cụ" (kỹ năng).
Để có một cái cày tốt, người nông dẫn đã rất chủ động tiếp thu những ý kiến đóng góp. Nhưng sự tiếp thu này không có chọn lọc. Con người cũng vậy, muốn có kỹ năng tốt chúng ta cũng phải chủ động tiếp thu, update những tri thức mới. Nhưng sự tiếp thu này cũng đòi hỏi có chọn lọc. Bạn có muốn mình giống cái cày phía trên không?
Hãy chọn cho mình một phương pháp (một người thày) để mà theo!
Good luck!

Unknown nói...

Mua lun cày mới cho nhanh.
Mà không có tiền thì đi vay ngân hàng, thế chấp. he he

Unknown nói...

Để chọn cho mình một phương pháp thì không phải là cần thử nghiệm hay có kiến thức đủ để nhận biết ạ?? Chứ làm sao mà biết phương pháp nào phù hợp??

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net