ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Hòn đá cuội cuộc sống

Trong một buổi nói chuyện với một nhóm các doanh nhân, một chuyên gia trình bày về cách sử dụng thời gian có hiệu quả. Đứng trước những người khá thành đạt trong cuộc sống, ông mỉm cười: “Sau đây là một câu hỏi trắc nghiệm”. Ông ta lấy từ gầm bàn một cái lọ rộng miệng cỡ 4 lít và một túi chứa những hòn đá cuội to bằng nắm tay. Ông lần lượt đặt từng hòn đá vào lọ cho đến khi không thể bỏ vào được nữa. “Cái lọ có đầy chưa ?” – ông hỏi.
“Đầy rồi” - mọi người đáp. “Thật không ?” – ông lấy từ gầm bàn ra một túi sỏi nhỏ đổ từ từ vào lọ và lắc cho các hòn sỏi chen vào tất cả các khoảng trống giữa các hòn đá cuội. Ông nhoẻn miệng cười và hỏi: “Cái lọ đầy chưa ?”
Lần này thì mọi người dường như bắt kịp ông. Ai đó trả lời: “Chắc là chưa”.
“Tốt !” – ông nói và lấy ra một túi cát đổ vào lọ và cát chen đầy vào các khoảng trống giữa những hòn đá cuội và hòn sỏi. Một lần nữa, ông hỏi: “Cái lọ đầy chưa ?”
“Chưa” - mọi người nhao nhao. “Tốt” – ông lập lại và vớ lấy bình nước đổ vào lọ cho đến khi nước nhập đến miệng lọ. Ông ngước nhìn mọi người và hỏi: “Minh họa này nói lên điều gì ?”
Một nhà kinh doanh nhanh nhảu đáp: “Vấn đề là cho dù cho kế hoạch làm việc của bạn có sít sao thế nào đi nữa, nếu cố gắng bạn luôn có thể làm thêm nhiều việc nữa !”
“Không phải – ông đáp – đó không phải là vấn đề. Điều mà minh họa vừa rồi nói lên là bạn không đặt những hòn đá cuội vào lọ trước, bạn sẽ không bao giờ có thể nhét chúng vào được”
Cái gì là những “hòn đá cuộc” trong cuộc sống của bạn ? Có thể là một dự án, một hoài bão mà bạn muốn thực hiện, thời gian với những người mà bạn thương yêu, học vấn của bạn, sức khỏe của bạn… Nhưng nhớ đặt những “hòn đá cuội” đó vào lọ trước hoặc bạn sẽ không bao giờ nhét chúng vào được. Chúng ta luôn cố gắng làm thật nhiều việc trong khoảng thời gian giới hạn của mình. Nhưng điều quan trọng là những việc mà bạn đang làm có thật sự có ý nghĩa.
Thế thì tối nay hay sáng mai khi bạn suy ngẫm về câu chuyện này, hãy tự hỏi chính bản thân mình rằng điều gì là những “hòn đá cuội” trong cuộc sống của chính bạn và hãy đặt chúng vào trong lọ nước.

(Sưu tầm)

Nguyễn Thị Ngọc
E-mail: ngocnt@aleteam.com
SĐT: 01699.626.088
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn

9 nhận xét:

Huy Thưởng nói...

Mỗi câu chuyện đều cho chúng ta rất nhiều bài học. Và câu chuyện này cũng vậy!
Bài học đầu tiên nói đến sự quyết tâm. Nếu chúng ta thực sự có quyết tâm thì hiệu quả công việc của chúng ta sẽ tăng lên rất nhiều, chúng ta có thể làm được nhiều việc hơn trong kế hoạch đã dự định
Bài học thứ 2, (cái này nhiều người thường không để ý) đó chính là làm việc theo quy trình. Có lẽ có rất nhiều người hiểu tác dụng to lớn của việc làm việc theo quy trình nhưng số lượng người xây dựng các quy trình và thực hiện theo quy trình thì không phải là nhiều.

Bebibo nói...

Hôm trước đọc câu chuyện "bài học từ ngọn nến", t đã nghĩ đến câu chuyện này. thế nào là đầy? có vẻ như cack của người con út ko fai là cak tốt nhất. Nghĩ rằng, khi đánh giá việc gì cũng cần có tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng.

oh, bài học theo quy trình thật tuyệt

DUCKM nói...

Nếu đổ nước vào thì chắc là có thể vẫn nhét các thứ kia theo thứ tự được nhỉ?

Nguyễn Ngọc nói...

Câu này quá hay!^^ Cảm ơn Đức KM nhé!^^

Nguyễn Ngọc nói...

Nếu đổ nước vào trước thì khi cho những thứ khác vào nước sẽ trào ra. Phí nước. Hơn nữa thời gian để đổ cát vào bình sẽ lâu hơn.
Còn cho cát vào trước, cát sẽ hút nước nhanh hơn.^^

DUCKM nói...

Có lẽ bài học của câu truyện này còn nhiều hơn. Nếu không phải cho vài viên đá to mà cho luôn nước vào, không ai bảo nó không đầy. Hoặc chúng ta cắt bớt từng loại vật liệu đi.
Theo quy luật từ lớn đến nhỏ, làm những việc trọng tâm trước sau đó là các việc phụ trợ hay nhỏ hơn.
Cũng tùy vào mục đích. Câu truyện nhấn mạnh về quy trình thì sẽ như vậy. Nhưng để lọc nước uống thì các lớp lọc nước sẽ tách rời nhau.

Cau Vong nói...

Hay thia, life plan! :D

Đại Hùng nói...

Theo tui, tui có cách nghĩ hơi khác "Nhưng nhớ đặt những "hòn đá cuội" đó vào lọ trước hoặc bạn sẽ không bao giờ nhét chúng vào được.Chúng ta luôn cố gắng làm thật nhiều việc trong khoảng thời gian giới hạn của mình. Nhưng điều quan trọng là những việc làm mà bạn đang làm có thật sự ý nghĩa..." -> vấn đề ở đây việc nào cũng quan trọng, nhưng thật sự ý nghĩa lại là việc khác -> Nếu "hoàn đá cuội" không đặt vào trước liệu mình có kịp đặt vào được nữa không...Rùi hối tiếc ...

Nguyễn Ngọc nói...

ừh, xác định những việc gì mới thật là có ý nghĩa và quan trọng với cuộc sống của mình, để tập trung vào nó, ưu tiên nó. Cứ lần lượt như thế, giá trị cuộc sống của chúng ta sẽ được lấp đầy và vững chắc.

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net