ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Kết quả của sự chủ động

Chướng ngại vật là những điều sợ hãi mà bạn nhìn thấy khi bạn rời mắt khỏi mục tiêu của mình.
HENRY FORDCách đây một vài năm, có ba anh em ruột cùng rời nông trại của họ đi lên thành phố làm việc. Họ cùng được một công ty thuê làm việc và cùng được trả lương khởi điểm bằng nhau. Tuy nhiên ba năm sau đó thì tình hình đã đổi khác.

* Gim được trả 500 USD / 1 tháng.
* Frank nhận được 1.000 USD / 1 tháng.
* Còn George kiếm được 1.500 USD / 1 tháng.

Cha của họ quyết định đi gặp người chủ để tìm hiểu nguyên nhân. Sau khi lắng nghe những thắc mắc, người chủ trả lời:

- Tôi sẽ cho các cậu bé tự giải thích.

Gim được mời đến văn phòng của người quản lý và được bảo:

- Gim, tôi nghe nói rằng hãng Far East Importers vừa mới nhập một kiện hàng lớn từ Nhật. Anh hãy đi ra phi trường và xin một bản kiểm kê hàng hoá.

Ba phút sau, Gim trở lại văn phòng và báo cáo lại như sau:

- Kiện hàng gồm có một ngàn cây lụa Nhật. Tôi lấy tin tức qua điện thoại với một nhân viên của phi hành đoàn.

Khi Gim rời khỏi đó, Frank - người được trả 1000 USD / 1 tháng - được mời lên. Người quản lý nói:

- Frank, tôi muốn anh đi ra phi trường và đem về bản kiểm kê hàng hoá của kiện hàng mà hãng Far East Importers vừa mới nhập về.

Một giờ sau đó, Frank quay trở lại văn phòng với bản liệt kê cho thấy kiện hàng gồm có một ngàn cây lụa Nhật, năm trăm bóng bán dẫn và một ngàn cái khay bằng mây.

George - người được trả 1.500 USD mỗi tháng cũng được mời lên và nhận một mệnh lệnh như vậy. Đã gần hết giờ làm việc thì anh ta mới quay về. Và anh ta bắt đầu:

- Kiện hàng gồm có một ngàn cây lụa Nhật, được bán với giá 60 USD/cây. Tôi đã gọi điện thoại cho nhà tạo mẫu ở New York và ông ta đồng ý mua lại với giá 75 USD/cây. Đơn đặt hàng sẽ đến vào ngày mai. Tôi cũng thấy có năm trăm cái bóng bán dẫn và tôi đã bán lại qua điện thoại cho một doanh nghiệp với giá mà công ty chúng ta sẽ lời 2,30 USD/cái. Cũng có một ngàn cái khay bằng mây nhưng chất lượng rất kém, do đó tôi không muốn đả động gì đến nó.Khi George rời khỏi văn phòng, người chủ mỉm cười và nói:

- Bác cũng thấy đó, Gim đã không làm theo mệnh lệnh, còn Frank chỉ thực hiện những gì anh ấy được yêu cầu, trong khi George đã làm vượt quá những gì được đòi hỏi.

Tương lai thì đầy hứa hẹn cho những ai chủ động.

ANONYMOUS

(Sưu tầm)

NGUYỄN THỊ THUỲ
Email: thuynt@aleteam.com
ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame - Trò chơi lớn

11 nhận xét:

thuonglh nói...

Chủ động là tốt!
Nhưng cũng nên cẩn thận: nhiệt tình+ngu dốt= Đại phá hoại.
chính vì vậy phải luôn luôn update!^^

Unknown nói...

Công nhận là nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại.

vậy nên có thể thành công sẽ là: nhiệt tình + thông minh.

nếu mình chưa có thông minh, vậy thì mình cần nhiệt tình để có được một nửa sự thành công đã.

Còn câu chuyện này muốn nói tới sự chủ động trong công việc...

Cau Vong nói...

Chinh xac y nghia cua cau chuyen nay muon de cap toi chinh la su chu dong trong cong viec noi rieng va ca trong cuoc song. Da so gioi tre hien nay bi dong rat nhieu, luon cho ng khac sai viec neu khong thi k biet phai lam gi... Nhung ai cung co the thay doi ngay luc nay. :D

Duckm nói...

Chủ động đi Thùy...có thể tìm thêm nhân lực nhưng mà đừng đẩy việc cho người khác đấy nhá =))

Cau Vong nói...

Cai gi, khong phai la day viec ma la phan cong cong viec. Ong lam cai do di, dung co ma lam rui lai chui tham nha.

Nặc danh nói...

Chủ động trong cuộc sống, em nghĩ trước hết là chủ động trong suy nghĩ của bản thân( phá vỡ bản thân mình) sau đó là chủ động trong thời gian, đừng để thời gian của mình bị đánh cắp

Cau Vong nói...

Hay, c thich cau "chu dong trong suy nghi", nhung cau "dung de thoi gia cua minh bi danh cap" thi phai them "danh cap boi chinh ban than minh" - hoc cua thay Hung chut. :D

trangktt nói...

"chủ động", đây là điều còn thiếu ở rất nhiều người. Và chính trong bản thân em cũng còn thiếu rất nhiều nữa. Có lúc biết rõ là phải chủ động nhưng sao vẫn không làm được nhiều. Nói thì dễ nhưng làm thì mới biết khó như thế nào?

tham_fabregas nói...

Theo em thì câu chuyện trên chưa đủ để nói rằng George là người chủ động được, anh ta chỉ là nhân viên làm việc một cách cẩn thận và chi tiết thôi. Em nghĩ là chủ động tức là làm theo kiểu tự giác, hãy tự tìm hiểu trc khi có ai đó yêu cầu.
Câu chuyện trên chắc ko những nói về bài học trong công việc mà còn là bài học trong cuộc sống nhỉ.hihi

Thuytt nói...

To thắm: sao bà ko nhìn vào vấn đề này: ông chủ george cũng có yêu cầu anh ta phải tìm hiểu xem hàng đó mình có mua được ko? bán có lời hay ko? không? Đó vẫn là chủ động tìm kiếm
Trong công việc hay trong cuộc sống đều cần chủ động,ví dụ như việc học trên lớp chẳng hạn, ko phải giáo viên nào cũng nhắc nhở: các em về nhà đọc sách rồi tìm tài liệu, thông tin bên ngoài...nhưng tại sao sinh viên vẫn tìm hiểu thêm kiến thức liên quan bên ngoài(mặt tốt của sinh viên ko phải ai cũng làm...hic)? đó cũng là bài học chủ động.

Duckm nói...

câu truyện trên là 1 kỹ năng làm việc! Chủ đề về chủ động rộng quá. Mình chưa hiểu được.

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net