ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Lập kế hoạch cho cuộc sống

Mỗi sáng thức dậy, bạn có phải đối mặt với câu hỏi: “Hôm nay mình làm gì?”. Và mỗi sinh nhật, bạn có thảng thốt nhận ra: “Trời ơi, mình đang già đi mà sao chưa làm được gì cả?”.Chuyện thứ nhất: cuộc đua một năm

Câu chuyện này được ghi từ một tiết giảng có tên “Cuộc đua một năm”.

Yêu cầu: mỗi người hãy xác định cho mình ba mục tiêu quan trọng cần phải đạt được trong vòng một năm sắp tới. Bước thứ hai là xếp hạng ba mục tiêu đó. Và đây là phần thực hành lập kế hoạch với mục tiêu xếp hàng đầu của một sinh viên 21 tuổi.

Cuối năm ngoái, anh chàng này đã gửi tặng chúng tôi những hình ảnh thú vị của chuyến du hành lên thị xã sương mù với lời đề tặng: “Kết quả của một kế hoạch tốt”. Người bạn này còn tiết lộ việc đã dùng phương pháp này để lập kế hoạch dài hơn trong ba năm, năm năm và mười năm tiếp theo để vươn tới cái đích cuối cùng: “Tôi muốn đứng đâu trong cuộc sống?”.

Mục tiêu: Khám phá SaPa
Lý do: Đó là ước mơ từ nhỏ
Điểm mạnh: Có một người bạn đồng hành tâm đầu ý hợp.
Điểm yếu: Hạn chế về thời gian và kinh phí.
Khắc phục: Lập kế hoạch chi tiết về chuyến đi (kinh phí, thời gian) và kế hoạch tiết kiệm.
Mục tiêu dự phòng: Đi Hội An

Chuyện thứ hai: Kế hoạch là một phần cuộc đời tôi

Đây là tâm sự của bạn Lê Thành Nam Giải Phóng, chuyên viên quản lý đại lý bảo hiểm của Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife:

“Tôi bắt đầu lập kế hoạch từ lúc cảm thấy thời gian của mình không còn nhiều như mình tưởng nữa. Sức lực cũng có hạn, trong khi những điều mà tôi muốn làm cho gia đình và bản thân quá nhiều. Tôi quyết định làm từng thứ một, để nếu không kịp làm tất cả thì những gì đã làm được cũng thật sự hoàn thành.

Tôi vào công ty năm 1999 với mức lương 80USD và mong muốn sau hai năm phải là 400USD. Nghe có vẻ hoang tưởng, nhưng tôi biết sáu tháng công ty xét lên lương một lần. Tôi phấn đấu vì mục tiêu lên lương mỗi sáu tháng. Và bây giờ toại nguyện. Một kinh nghiệm là nếu bạn muốn làm gì thì cần phải tính toán và điều quan trọng nhất là hãy bắt tay vào làm ngay”.

Gọi kế hoạch là “chiếc bản đồ” mà không có nó ta không biết sẽ đi đâu. Phóng đã xác định các yếu tố như thế nào?

1.
Thời gian: việc này làm vào thời gian nào trong mỗi ngày, bao lâu thì xong? Nếu không, bao lâu thì bỏ qua kế hoạch này?
2.
Cần những gì để hỗ trợ việc thực hiện?
3.
Công việc phải khả thi, vừa sức và không hoang tưởng. Có thể biến những mục tiêu lớn lao thành những mục tiêu nhỏ hơn để không bị sức ép quá lớn.
4.
Phải làm ngay, vì những kế hoạch dễ dàng bị rơi vào quên lãng và chúng ta không còn hứng thú với việc thực hiện nó nữa.

Chuyện thứ ba: Hãy sống chủ động hơn

Giáo sư Donald E. Wetmore, chuyên gia về môn quản trị của các trường đại học Mỹ, đưa ra một câu nói nổi tiếng: “Chúng ta không thất bại vì kế hoạch, mà đa phần đều thất bại trong việc lập kế hoạch”. Năm lời khuyên của ông cho một ngày như sau:

1.
Lên kế hoạch vào... buổi tối. Sẽ rất hiệu quả vì bạn sẽ yên tâm đi ngủ mà không bận tâm về những chuyện của ngày mai nữa. Đặc biệt, giấc ngủ sẽ giúp bạn hiệu chỉnh những sai sót của bản kế hoạch. Hôm sau tỉnh dậy, bạn sẽ thấy nó... hay hơn nhiều.
2.
Phải viết ra giấy. Khái niệm “năng lượng viết mực” khá thú vị: khi viết sẽ xuất hiện những điều tuyệt diệu mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.
3.
Hãy tính đến hai loại công việc: “phải” và “muốn”. Một bên là trách nhiệm, còn một bên là nhu cầu. Tính toán và cân nhắc cho kỹ nhé!
4.
Lập một kế hoạch... quá tải. Đó là một sự thách thức. Nếu bạn chỉ có một việc trong kế hoạch, thể nào cũng tốn nguyên ngày. Nếu ba việc thì khác, thời gian sẽ chia làm ba. Nhưng nếu bạn ghi ra 12 món thì sao nhỉ? Chỉ có thể làm xong chín món thôi, nhưng dần dà khả năng làm việc của bạn sẽ được nâng cao rõ rệt đấy.
5.
Xác định ưu tiên. Đề ra nhiều nhưng bạn phải xác định cái nào là yêu cầu hàng đầu và bức thiết nhất để có thể làm được.

Theo Tuổi Trẻ (www.tuoitre.com.vn)

(Sưu tầm)

NGUYỄN THỊ THUỲ
Email: thuynt@aleteam.com
ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame - Trò chơi lớn

9 nhận xét:

Nguyễn Ngọc nói...

Ừm, đúng ùi, phải tính đến "phải" và "muốn". Đôi khi chúng ta chỉ vì cái chúng ta muốn mà quên đi những công việc đang chờ đợi chúng ta.

hatth nói...

Bai viet nay khi hoc life plan em da tung doc, gio doc lai van thay hay nhung nhan ra la suc i cua ban than minh la rat lon.

Nặc danh nói...

Hi hi, em vừa kiếm được phần mềm Firefox Sunbird dùng làm check list và ghi chú rất hay, từ giờ cứ mỗi đêm lập check list cho ngày hôm sau. (^_^)

Thuỳ NT nói...

Vậy thì tuỳ hoàn cảnh mà ta chọn giữa "muốn" và "phải" à? Trong những trường hợp nào nhỉ? Cuộc đời này nhiều cái nhu cầu và trách nhiệm lại trái ngược nhau. Đạo đức, xã hội???

thuonglh nói...

Vấn đề mà nhiều người hay mắc phải trong quá trình lập kế hoạch đó chính là sợ: sợ kế hoạch của mình chưa hoàn hảo, sợ bạn bè chê cười là kế hoạch "trẻ con" ...Như vậy, ngay từ bước đầu tiên trong quá trình lập kế hoạch (dám lập kế hoạch) chúng ta vẫn chưa làm được thì làm sao có thể có một lịch làm việc khoa học cụ thể được.
Có rất nhiều người trong quá trình lập kế hoạch cứ loay hoay mãi với câu hỏi: mình lập thế này có đúng không nhở, không biết công việc thế này đã ổn chưa nhỉ? không biết nếu mình thực hiện theo đúng kế hoạch này thì có được kết quả như mong đợi hay không hay lại phí công? Vẫn biết khi lập kế hoạch sự cẩn thận,suy xét, đánh giá, tập trung là tốt! Nhưng nếu chúng ta cứ chần chừ mãi thì đôi khi chính chúng ta lại để vuột mất cơ hội!
Hãy cứ lập kế hoạch và thực hiện đi! sai thì lại sửa!
Nhưng trong thời gian đầu thì cứ chuẩn bị tâm lý là bị ăn chửi nha! ^^
Good luck

Nguyễn Ngọc nói...

Không biết lập mục tiêu, không dám đặt mục tiêu thì đúng hơn!^^

Unknown nói...

@ Phú: theo tôi tốt nhất là check list ra một quyển sổ ấy. Lúc nào cũng mang theo kiểm tra.
Em toàn quên kiểm tra sổ thui. Đến tối mới nhớ mở ra. hichic. Rất nhiều lúc không thể thực hiện nổi theo kế hoạch vì tính quá ì, quá lười.

nhunglt nói...

T thấy cái lập kế hoạch qua tải ý!Nếu như mình không làm được những công việc mình đặt ra thì thấy thất vọng,hoặc đôi khi nghĩ đó là mình đặt ra quá tải mà nên cũng không cố gắng để hoàn thành tất cả...(lười mà)

maddockeatman nói...

If you’re on the lookout for one of the best roulette odds, you’ll need bet365 우회 to play the skin bets. Black or pink, odd and even, and excessive or low all have a 47% – 48% probability of winning on each spin. If you’re on the lookout for a roulette sport with the most effective RTP , you’ll need to decide on} European Roulette. The existence of only a single zero means the house edge is 2.7% while within the American Roulette model it is 5.26%. Online roulette players usually select the live vendor variations of those games, to simulate the social environment of a real Las Vegas casino. 0.4% of each guess wagered additionally goes right into a jackpot that’s received when a bonus image appears, so this certainly one of the|is among the|is doubtless considered one of the} big bonus attracts that has players laying fixed bets.

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net