ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Một lần thử, nhiều điều hay

Một lần thử, nhiều điều hay


Nói là thử bởi đây là lân đầu được “làm người nổi tiếng”, lần đầu đi xin việc và lần đầu thử vân may.

Chuẩn bị


Tâm lý khi đi là hoang mang và lo lắng. Ai mà không lo khi không biết công việc sẽ thế nào, phỏng vấn ra sao và nhất là khi còn hai bài tiểu luận dang dở đang đợi ở nhà.
Chiều nay chung kết bóng đá Seagame 25, nhiều lời rủ rê hấp dẫn nhưng trong đầu chỉ luẩn quẩn mấy chữ: PR, anh Đức và đê la thành rồi lại ngôn ngữ báo chí và đạo đưc nhà báo. Tất cả cứ hỗn độn, va đập…Lại lo lắng.
Con đường đến số 1 đê La thành sao mà xa và dài thế. Đường nhỏ, người đông, xe cứ nhích từng tí từng tí một. Sốt ruột kêu la nhặng xị làm con bạn đi cùng phải gắt: mày giỏi thì lên mà lai, lắm chuyện. Thế là im lặng luôn từ đó.
Kim phút nhích dần đến con số 12, số 1 đê La thành sắp hiện ra thì điện thoại đổ chuông liên tục. Nội dung ngắn gọn: em ra 112C3 Lương Đình Của nhé.
Cứ Vâng khi mà chẳng nhớ nó ở đâu.:(.
Mò mẫm một hồi cũng thấy cái quán Thảo trà hiện ra.
Xốc lại tinh thần và thẳng tiến tới cái cửa trước mặt:D, Cứ tự an ủi phỏng vấn chỉ 15 phút là xong. Sẽ về nhà vs Trang và béo.

Phỏng vấn

Bao sự tưởng tưởng về một khung cảnh 2 anh đang ngồi khoanh chân, khoanh tay đợi đã biến mất ngay khi bước vào quán. Sự yên tĩnh phảng phất trong không gian đươc bao trùm bởi những bản nhạc Hoa nhẹ nhàng. Thích nhất khung cảnh như thế. Bookmark nơi này cho lần tới:D
Lên tầng 2 và thoáng ngỡ ngàng: chỉ có a.đức và 1 chị nữa (mãi sau mới biết đó là em). Thở phào nhẹ nhõm. Dù sao một cũng dễ nói hơn là 2 dù rằng cũng muốn gặp lại cái anh hôm vừa rồi cho mình một ấn tượng “gần tốt”.
Vào đề thì nhẹ nhàng lắm. A. Đức hỏi han nhiều thứ quá nhỉ. Mỗi tội lúc đầu anh ý cứ hỏi những câu kiểu kiểu như: bao nhiêu tuổi em lấy chồng, sao em lại thích lấy ở tuổi ấy? rồi lại :”ra trường em định làm j”, “sẽ làm ở đâu” ? thấy sôt ruột quá. Mấy lần định ngắt lời nhưng lại thôi. Mình lịch sự mà.^^ với lại mấy chủ đề anh em nói chuyện cũng hay nữa. Không thể không nói, không thể không nghe, phản đối và góp ý trên tinh thần xây dựng.
May mà không phải dùng đến sự gợi ý, anh ý tự nói, tự giải thích, trình bày tất cả trừ chuyện công việc mà vì nó mới có buổi gặp này.:)
15’ qua di, 30’ rồi 1h, tiếng đập bàn ghế, đập vung, đập mâm vang lên ầm ĩ. Bên ngoài thì người ta cổ vũ bong đá thì bên trong 2 anh em vẫn hồn nhiên chơi đoán từ. Một câu đố đoán từ và một vài gợi ý mà chi tiết đến 3 chữ cái đầu vẫn chưa đoán ra. Đôi lúc tự thấy mình “thông minh” lắm ấy.
9 chữ cái, đồng nghĩa với ước mơ và là câu trả lời cho câu hỏi “năng lượng của tình thần nuôi dưỡng cho cái j” đố bạn đoán ra từ ấy. Đoán được ra gặp anh Đức đòi quà nhé ;)
Cái phần hay nhất là phần anh Đức tự bạch về bản thân. Hóa ra đồng hương cũng có chiến tích đáng nể quá.:). Bằng tuổi mình bây giờ anh ấy đã có hướng tự mày mò mục tiêu cho tương lai trong khi bản thân mình thì lại cứ thả trôi cho số phận.
Không định hướng, không mục tiêu và hơn hết không người dẫn đường, sự tự mày mò của bản thân liệu bao giờ có kết quả?
Gần 3h đồng hồ nói chuyện, tâm lý thử vận may không còn quan trọng bởi ít nhất cũng đã làm mình biết nghĩ đến câu hỏi “tương lai mình sẽ la gì”, mục tiêu phấn đấu của mình là gì?” hơn thế nữa, luyện được kĩ năng phỏng vấn, “moi tin” từ đối tượng + biết được một điều thú vị nho nhỏ “những câu hỏi tưởng chừng ngẫu nhiên sẽ có thể giúp người khác đánh giá được con người bạn thế nào” thế nên hãy cẩn thận nếu bạn đi phỏng vấn nhé:D
Những điều thú vị không phải lúc nào cũng có cơ hội được biết
Cứ thử một lần, sao lại không nhỉ???

11 nhận xét:

Thuytt nói...

Anh Đức DQ khuyên anh em nhà ta nên đi phỏng vấn..hehe..tâm lý sợ hãi, lo lắng trước khi đi phỏng vấn..để rồi cuối cùng thấy thoải mái và học được nhiều điều nữa..
Lại nhớ đến lần anh Đức Km phỏng vấn vào Ale đợt 2, trời,,,làm mình lo gần chết, cuối cùng thì nhẹ tênh...hihi

Nguyễn Ngọc nói...

Mình muốn đòi quà tác giả bài này!:):):) Tớ đoán được nè:):):)

trangktt nói...

Nói đến hai từ phỏng vấn là có vẻ như cái gì đo rất ghê ghớm. Không biết người phỏng vấn như thế nào? Họ sẽ hỏi cái gì đây?... Lo lắng là tâm trạng thường gặp ở hầu hết nhiều người khi đi phỏng vấn. Lần đầu tiên em đi phỏng vấn là tham gia ALEteam. Là lần đầu tiên nên lại càng lo lắng vì không biết phỏng vấn như thế nào? Nhưng mà cuối cùng thì em cũng biết cái cảm giác ấy. Nó không đáng sợ như em nghĩ.

Nặc danh nói...

Lo sợ trước buổi phỏng vấn, lo lắng vì không biết nói gì? Cách tốt nhất là em sẽ tham gia phỏng vấn thật sự nhiều lần, tìm cơ hội thực hành (^_^)Lần đầu tiên đi phỏng vấn là vào Clb Tuyên truyền và phòng chống tệ nạn xã hội của KTQD thấy thoải mái không hề lo lắng nhưng thiếu kỹ năng nên trả lời thật kém, phát hiện ra nhiều điều bản thân còn kém nhiều.

nhunglt nói...

Cái này giống với câu:"đi một ngà đàng,học một sàng khôn" quá!thế nên chắc càng đi phỏng vấn nhiều thì càng biết được nhiều hơn...hihi.mai kia tích cực đi phỏng vấn thôi!

Duckm nói...

Đi phỏng vấn.

linhntt nói...

Thế này thì phải tích cực đi phỏng vấn nhiều mới được!!!!!!!!!!

thuonglh nói...

Một kinh nghiệm khi đi phỏng vấn đó chính là nghiên cứu về tổ chức mà mình đang có ý định vào.
Dù ý thức được rằng đi phỏng vấn để lấy kinh nghiệm ok! Nhưng nếu mục đích của bạn đi phỏng vấn của bạn chỉ để lấy kinh nghiệm thôi thì đôi khi thái độ của bạn khi tham gia phỏng vấn sẽ có phần hời hợt ( "thử cho biết thôi!", "ông có nhận tôi hay không tôi đâu có quan tâm. Mà nếu ông có nhận tôi đi chăng nữa thì chắc gì tôi đã làm^^"...->Nên tránh những tâm lý như vậy).
Hãy đi phỏng vấn ở những nơi mà mình có nhu cầu thực sự!
Một kinh nghiệm chia sẻ khi đi phỏng vấn (cái này chỉ mang tính suy luận cá nhân thôi) đó chính là việc hãy thử đoán các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đang cần với nhân viên.
ví dụ đối với Phú. Phú đã từng tham gia phỏng vấn một số câu lạc bộ ở trường. Nhưng không thành công. Với mình thì tiêu chí đầu tiên khi phỏng vấn các ứng viên đối với các câu lạc bộ đó chính là thái độ, sự nhiệt tình, ham học hỏi, muốn cống hiến! Ban đầu khi gặp Phú lần đầu mình đã cảm nhận được sự nhiệt tình, ham học hỏi , muốn cống hiến từ Phú! Chính vì vậy nhận luôn! Có thể trong những lần phỏng vấn trước Phú chưa thể hiện rõ được điều này. Hoặc nếu có thể hiện mà nhà tuyển dụng (các câu lạc bộ) vẫn không tiếp nhận thì có lẽ đây chính là một sai lầm của họ trong việc thu hút nhân tài ^^

Nặc danh nói...

Hôm thứ 2 vừa rồi nói chuyện với 1 chị gặp trong công viên khi đi tập thể dục thế là quen nhau, chị ấy nhận xét lần đầu tiên gặp mình: nguyên văn trên yahoo chỉ đổi tên nick cho ngắn gọn

Chị lý: chị thấy bên ngoài em có vẻ gầy gò, thư sinh, ít tập thẻ dục
Chị lý: nhưng lại có vẻ thôngminh, công tử bột
Chị lý: cái quan trọng là em rất có ý chí
Chị lý: vì muốn vào Câu lạc bộ là em hỏi ngay
Chị lý: tỏ ra rất sốt ruột
Chị lý: chị thấy em có nhiệt tình và quyết tâm lớn, nếu gặp đúng việc và cơ hội, cộng với một người hướng dẫn thêm thì e sẽ rất thành công
Chị lý: có việc gì ko em?
Mình: ngoài ra còn có những nhược điểm nào mà ngay lần đầu gặp chị cảm nhận không ạ?
Mình: có thể em ko có nhưng đó là những cảm nhận lần đầu 1 người gặp em
Mình: em cần biết để sửa đổi
Mình:
Chị lý: CSO chứ
Chị lý: hí
Chị lý: có ai là hoàn thiện đâu em
Mình: hi hi, vâng
Chị lý: ai cũng được cái này và mất cái kia
Chị lý: chị thấy em c nóhược điểm là quá trung thành với suy nghĩ của bản thân
Chị lý: và tỏ ra hơi quá nóng vội
Chị lý: em nên che dấu bớt đi cảm xúc của bản thân
Chị lý: ko phải lúc nào cũng vô tư chômị ng thấy

Thuỳ NT nói...

Cái gì cũng nên thử à? Không phải là thử đâu, mà là thật đấy các bạn ạ! Nếu không thì lấy ra đâu 2 chữ "Thất bại" to oành, lắm khi đánh gục "Kiên cường"?

Thưmt nói...

hihi. Bản tính nhát gan nên mỗi lần đi phỏng vấn là tái xanh mặt, vì cứ lo lắng đến việc người ta hỏi mà mình không biết đường trả lời ^_^. Phải cố gắng đi phỏng vấn thật nhiều để đỡ run thôi!

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net