ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

NGƯỜI NGHÈO SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

NGƯỜI NGHÈO SỐNG NHƯ THẾ NÀO


Một ngày kia, người cha của một gia đình giàu có dẫn cậu con nhỏ đi du lịch về một nông trại với mục đích kiên quyết là sẽ chỉ cho con trai biết người nghèo sống như thế nào. Họ trải qua một vài ngày và một vài đêm ở một nông trại vốn được xem là một gia đình nghèo túng.

Trên đường về sau chuyến đi, người cha hỏi cậu con: “Con thấy chuyến du lịch ra sao?”

“Dạ, thật tuyệt vời bố ạ.”

Người cha hỏi: “Con có thấy người nghèo sống ra sao chứ?”

“Dạ, có chứ ạ.”, người con nói.

Cha lại hỏi: “Vậy thì hãy nói cho bố nghe con đã học được những gì sau chuyến đi này?

Người con trả lời:

“Dạ con thấy mình có 1 con chó, họ thì có 4 con.

Mình có hồ bơi dài ra tới tận giữa vườn nhưng họ có con lạch dài ra vô tận.

Mình có những ngọn đèn lồng nhập khẩu treo trong vườn và họ có đầy sao vào đêm tối.

Sân trong vườn nhà mình dài ra đến tận sân trước và họ có cả một chân trời.

Mình có một mảnh đất nhỏ để sống còn họ có đồng ruộng xa tít tầm nhìn.

Mình có người hầu kẻ hạ và họ thì phục vụ người khác.

Mình phải mua thức ăn còn họ thì nuôi trồng lấy thức ăn.

Mình có tường rào bao bọc lấy đất đai tài sản để được bảo vệ và họ thì có bạn bè bảo vệ cho họ.”

Người cha lặng đi không nói được nên lời.

Và rồi cậu con nói thêm: “Con cám ơn bố thật nhiều vì đã chỉ cho con biết mình nghèo như thế nào.”

Phải chăng cách nhìn là một điều tuyệt vời? Nó khiến ta tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta biết ơn về mọi thứ chúng ta có thay vì phàn nàn về những gì chúng ta không có.

Hãy biết ơn từng thứ mà ta có được, đặc biệt là bạn bè quanh ta!

--
"YOGA KHÔNG CHUYÊN SẼ LÀM HẠI SỨC KHỎE CỦA BẠN!"
"Non_professional Yoga harms your health! "
Om Shanti, Shanti, Shanti!

NGUYEN THI PHUONG THAO [Ms.]
Deputy General Director

Golden Hearts JSC. - Yoga Secret Club
A: 70 Truong Quoc Dung, ward 10, Phu Nhuan Dist., HCMC
T: [+84] 8 - 3845 3271
M: [+84] 94 772 6898
Y!M: unechat_prospere - Skype: phuongthao0202
Web : www.ysc.vn

15 nhận xét:

Duckm nói...

Đọc nội dung thôi đã nghĩ tới anh ĐứcDQ rùi. Bài học về khổ và nghèo sẽ còn đeo đẳng dài nữa.

Duckm nói...

Trong tuần sau. Ngày nào em cũng sẽ đọc bài này!

hạtt nói...

Nha` giau` nay` nen tau them mot ngoi nha va` mot manh ruong o vung nong thon na`y de tim` kiem nhung thu ma ho chua co duoc. Nguoi ngheo co thuc su co nhung thu ma cau con trai kia noi k?

Nặc danh nói...

@ Aleteam: Hê hê, quyết tâm học được kiến thức và kỹ năng tạm thời là như anh Đức DQ trong 2 năm kể từ bây giờ. (^_^) hạn là khi học xong đại học bắt đầu đi thực tập.
@ bạn đọc: Theo tác giả thì nhận xét về tầm nhìn, nhưng mình còn 1 suy nghĩ đó là về những thứ mà người nghèo có còn người giàu không có (^_^) đọc kỹ bài viết và nói cho mình biết với nhé, vì có thể mình vẫn chưa nhận ra hết những điều mà người nghèo có nhưng người giàu chưa có.

trangktt nói...

Câu chuyện thật hay! Những người nông dân không phải là họ không giàu có, ai bảo người nông dân không có những thứ hơn hẳn người giàu. Em thích nhất là câu nói: "Mình có tường rào bao bọc lấy đất đai tài sản để được bảo vệ còn họ thì có bạn bè bảo vệ cho họ".Những câu nói của cậu bé cho thấy cậu suy nghĩ một cách rất tích cực. Có thể một số thứ người nông dân không có được như cậu nói, nhưng khi cậu nói ra thì ai cũng phải suy nghĩ. Nhìn nhận những gì chúng ta có một cách tích cực là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng như vậy không phải là chúng ta thỏa mãn rồi và không vươn tới những điều tốt đẹp hơn. Người giàu có nhiều thứ nhưng họ cũng muốn có nhiều thứ như người nông dân, người nghèo cũng muốn có nhiều điều mà người giàu có. Mỗi người đều có những thứ giàu có hơn những người khác, nhưng đôi khi lại không nhận ra. Hãy suy nghĩ tích cực như cậu bé để thấy mình cũng "giàu có" như thế nào? (Nhưng đừng tự mãn nhé!).

trangktt nói...

@phulv:
Cũng không hẳn là người nghèo có mà người giàu không có. Đọc những câu nói của cậu bé sẽ thấy em luôn có sự so sánh giữa mình (người giàu) với người nghèo để thấy người nghèo có hơn người giàu. Người giàu có những thứ chỉ giới hạn thôi nhưng với người nghèo nó lại là rất nhiều, khó có thể đo đếm được (hồ bơi, sân, mảnh đất). Người giàu phải xây tường rào để bảo vệ tài sản, nhưng người nghèo lại có những người bạn bảo vệ. Hãy thử so sánh xem con người hay bức tường kia sẽ tốt hơn? Đọc kĩ và suy ngẫm tiếp nhé!

hatth nói...

Bai hoc cua cau chuyen la ve cach nhin va khuyen ta nen suy nghi va co thai do cung dan voi nhung gi ma chung ta dang co. Em moi chi cam nhan dc den vay?
Nguoi giau thi khong co ban be? Ban be thuc su bao ve dc nguoi ngheo?
Noi nghia den ve su bao ve, theo thuc te nguoi ngheo khong can phai bao ve, vi ho ngheo, va k co tai san j dang ke.
Doc binh luan cua moi nguoi lai khien em lien tuong toi thac mac truoc day cua minh; "Khi cuoc song ngay cang day du hon, xa hoi giau co hon, tinh cam cua con nguoi khong con duoc chan thanh gan gui nhu truoc do?"

hatth nói...

Bài học của câu chuyện là về cách nhìn và khuyên mọi người nên có suy nghĩ và thái độ đúng đắn với những gì mà mình đang có. Em mới chỉ cảm nhận được đến vậy.
Người giàu thì không có bạn bè? Bạn bè thực sự bảo vệ được người nghèo?
Nói nghĩa đen về sự bảo vệ, theo thực tế người nghèo không cần được bảo vệ nhiều, vì họ nghèo, tài sản về vật chất là không đáng kể, còn tài sản về tinh thần không dễ bị lấy cắp nếu họ có.
Đọc bình luận của mọi người lại khiến em liên tưởng tới thắc mắc trước đây của mình: "Khi cuộc sống đầy đủ hơn, xã hội giàu có hơn, tình cảm cảu con ngưừo phải chăng không còn được chân thành, gần gũi và thắm thiết như trước đó?"

Thuytt nói...

Người giàu và người nghèo? Ai có thể định nghĩa được về 2 khái niệm này? Nếu nói về giá trị vật chất, người giàu có nhiều tiền hơn. Nói về giá trị tinh thần thì ko thể nói được ai giàu ai nghèo. Mỗi kiểu người đều có cái giàu và cái nghèo, chẳng phải ai giàu có về tài chính cũng giàu có về tình cảm, tinh thần. Vậy phải nhìn người giàu và người nghèo như thế nào?

Nặc danh nói...

Hê hê, vậy suy đi suy lại thì vẫn là cách nhìn của mỗi người thôi (^_^)

Duckm nói...

A đồng ý với ý kiến của Thủy! Nhưng đây là câu truyện suy ngẫm đánh giá đa chiều và tạo động lực.

tham_fabregas nói...

Dưới cái nhìn của trẻ con thì những gì cho là nhiều tức là giàu có. Điều đó đúng nhưng chỉ đúng một phần thôi.
Khi em đọc thì em cảm thấy đúng là những lời nói của em bé này có lý, nhưng nghĩ lại thì cũng chẳng có lý mấy. Vì những thứ mà nhà nghèo có thì nhà giàu cũng có thể mua được, đấy là do nhà giàu ko thích mua đấy thôi.hihi.

Duckm nói...

Xin được đính chính sau khi đã đọc tác giả. Ít liên quan đến tạo động lực mà có lẽ tập trung vào tư tưởng con người hơn.

Thumt nói...

Lại nghĩ đến bài học hạnh phuc mà em đã từng đọc. Hạnh phuc là khi biết mình có những gì trong tay và biết trân trọng cho đến khi nó tuột mất. Tất nhiên là nếu cứ nghèo vật chất thì xã hội đâu thể phát triển được, nhỉ? hihi.

Nguyễn Ngọc nói...

Liên quan đến cách nhìn của mỗi người!

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net