ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Tha thứ mãi mãiLisa ngồi trên sàn với chiếc hộp trước mặt. Cái hộp cũ kĩ đựng 1 tờ giấy kẻ ô vuông. Và đây là câu chuyện đằng sau những ô vuông... "Các con phải tha thứ cho anh chị em mình bao nhiêu lần?" Cô giáo đọc to luôn câu trả lời cho cả lớp nghe:" 70 nhân 7 lần! "


Lisa kéo tay Brent - em trai cô:
- Thế là bao nhiêu lần?
Brent viết số 490 lên góc vở Lisa. Brent nhỏ bé, vai hẹp, tay ngắn, đeo cặp kính quá khổ và tóc rồi bù. Nhưng năng khiếu âm nhạc của cậu làm banh bè ai cũng fục. Câụ học pianô từ năm lên 4, kèn darinet năm lên 7 và giờ đây cậu đang chinh fumc cây đèn Oboa. Lisa chỉ giỏi hơn em trai mình mỗi 1 thứ: bóng rổ, 2 chị em thường chơi bóng rổ sau giờ học. Brent thấp bé lại yếu, nhưng nó không nỡ từ chối vì đó là thú vui duy nhất của Lisa giữa những bảng điểm chỉ toàn yếu với kém của cô.
Sau giờ học, 2 chị em lại chạy ra sàn bóng rổ. Khi Lisa tấn công, Brent bị khuỷu tay Lisa huých vào cằm. Lisa dễ dàng ghi điểm. Cô hả hê với bàn thắng cho đến khi nhìn thấy Brent ôm cằm.
- Em ổn cả chứ? Chị lỡ tay thôi mà!
- Không sao, em tha lỗi cho chị - Cậu bé cười - Phải tha thú 490 lần và lần này là 1, vậy chỉ còn 489 lần nữa thôi nhé!
Lisa cười. Nếu nhớ đến những gì Lisa đã làm với Brent thì hẳn 490 lần đã hết từ lâu lắm. Hôm sau, 2 chị em chói bắn tàu trên giấy. Sợ thua, Lisa nhìn trộm giấy của Brent và dễ dàng "chiến thắng".
- Chị ăn gian! - Brent nhìn Lisa nghi ngờ.
Lisa đỏ mặt:
- Chị xin lỗi!
Được rồi, em tha lỗi - Brent cười khẽ - Thế là chỉ cộng 488 lần thôi, phải không?
Sự độ lượng của Brent làm Lisa cảm động. Tối đó, Lisa kẻ 1 biểu đồ với 490 hình vuông:
- Chúng ta dùng cái này để theo dõi những lần chị sai & em tha lỗi. Mỗi lần như vậy, chị sẽ gạch chéo 1 ô.
Miệng nói, tay Lisa đánh dấu 2 ô. Rồi cô bé dán tờ biểu đồ lên tường. Lisa có rất nhiều cơ hội đánh dấu vào biểu đồ. Mỗi khi nhận ra mình sai, Lisa xin lỗi rất chân thành. Và cứ thế... Ô thứ 211: Lisa giấu sách Tiếng Anh của Brent & cậu bé bị điểm 0. Ô thứ 394: Lisa làm mất chìa khoá fòng Brent... Ô thứ 417: Lisa dùng thuốc tẩy quá nhiều làm hỏng áo Brent... Ô thứ 489: Lisa mượn xe đạp của Brent & đâm vào gốc cây. Ô 490: Lisa làm vỡ chiếc cốc hình quả dưa mà Brent rất thích.
- Thế là hết - Lisa tuyên bố - Chị sẽ không có lỗi gì vơi em nữa đâu. Brent chỉ cười :"Phải, phải". Nhưng rồi vẫn có lần thứ 491. Lúc đó Brent là sinh viên trường nhạc & cậu được cử đi biểu diễn tại đại nhạc hội New York. 1 niềm mơ ước thành hiện thực.người ta gọi điện đến thông báo lịch biểu diễn nhưng Brent không có nhà, Lisa nghe điện :" 2h chiều ngày mùng 10 nhé!" Lisa nghĩ mình có thể nhớ được nên cô đã không ghi lại.
- Brent này, khi nào con biểu diễn? - Mẹ hỏi.
- Con không biết, họ chưa gọi điện báo ạ! Brent trả lời. Lisa lặng mãi mới lắp bắp:
- Ôi! .... hôm nay ngày mấy rồi ạ?
- 12, có chuyện gì thế?


Lisa, bưng mặt khóc nức lên:
- Biểu diễn... 2 giờ.... mùng 10.... người ta gọi điện.....tuần trước.... Brent ngồi yên, vẻ mặt nghi ngờ, không dám tin vào nhữnng gì Lisa nói.
- Có nghĩa là... buổi biểu diễn đã qua rồi??? - Brent hỏi.
Lisa gật đầu. Brent ra khỏi phòng, không nói thêm lời nào. Lisa về phòng, ngậm ngùi khóc. Cô đã huỷ hoại giấc mơ của em cô, làm cả gia đình thất vọng. Rồi cô thu xếp đồ đạc, lén bỏ nhà đi ngay đêm hôm đó, để lại 1 mảnh giấy dặn mọi người yên tâm. Lisa đến Boston & thuê nhà sống ở ngay đó. Cha mẹ nhiều lần viết thư khuyên nhủ nhưng Lisa khong trả lời: " Mình đã làm hại Brent, mình sẽ không bao giờ về nữa". Đó là ý nghĩ trẻ con của cô gái 19 tuổi. Rất lâu sau, có lần gặp lại ng láng giềng cũ: bà Nelson.
- Tôi rất tiếc về chuyện của Brent... - Bà ta mở lời.
Lisa ngạc nhiên:
- Sao ạ?


Bà Nelson nhanh chóng hiểu rằng Lisa không biết gì. Bà kể cho cô nghe tất cả: xe chạy với tốc độ quá cao, Brent đi cấp cứu, các bác sĩ tận tâm nhưng Brent không qua khỏi. Ngay trưa hôm đó, Lisa quay về nhà. Cô ngồi lặng yên trước chiếc hộp. Cô không thấy tờ biểu đồ ngày xưa kín đặc các gạch chéo mà lại có 1 tờ giấy lớn: " Lisa yêu quý, Em không muốn đếm những lần mình tha thứ, nhưng chị lại cứ muốn làm điều đó. Nếu chị muốn tiếp tục đếm, hãy dùng tấm bản đồ mới em làm cho chị. Yêu thương,Brent".
Mặt sau là 1 tờ biểu đồ giống như Lisa đã làm hồi bé, với rất nhiều ô vuông. Nhưng chỉ có 1 ô vuông đầu tiên có đánh dấu & bên cạnh là dòng chú thích bằng bút đỏ : " Lần thứ 491: Tha thứ, mãi mãi! "


22 nhận xét:

Cau Vong nói...

Hay rong luong voi nhung nguoi xung quanh, dieu do se lam ban dep hon, song tot hon va thoai mai hon. Cau chuyen ket thuc that buon nhung nhieu y nghia. Dieu quan trong la chung ta co nhau va dang o ben nhau - cai duyen.

Nặc danh nói...

Có bao giờ bạn cảm thấy tha thứ cho người ngoài dễ hơn là cho người thân trong gia đình? Có phải vì gia đình dễ làm ta tổn thương nặng hơn so với bạn bè? Bạn đủ thoải mái khi xin lỗi bạn bè nhưng bạn có đủ can đảm để xin lỗi người thân?

Nặc danh nói...

Hôm nọ bọn bán xăng lấy đi của mình mất 10k, biết thế, lúc đầu tức lắm nhưng tự kỷ thôi thì cũng kiếm vất vả, bố thí cho các cô các chú có tiền nuôi gia đình:-s buổi chiều quên luôn!

Thuytt nói...

Đối với gia đình, cha mẹ bạn mãi chỉ như con chim non trong tổ, như con chim non đang tập bay cho dù bạn đủ lông đủ cánh đủ khả năng bay xa, bạn luôn được che chở, thương yêu.
Với bạn bè, bạn là con chim trong đàn chim cùng bay, có thể vượt trước, ngang bằng, hoặc thụt lùi đằng sau...ở đó ko có sự che chở...
Sự tôn trọng mà ko che chở như trong gia đình là 1 động lực khiến bạn đủ dũng khí nói được lời cảm ơn, lời xin lỗi với bạn bè...
Gia đình làm ta tổn thương nhiều hơn so với bạn bè uh? Mình nghĩ ko phải thế...có thể bây giờ với vai trò người con bạn nghĩ rằng bố mẹ ko hiểu mình, làm tổn thương mình, nhưng bạn thử đặt địa vị vào bố mẹ mình 1 lần xem? Sao bạn ko hỏi lại mình xem, bạn ko sẵn sàng tha thứ cho người thân? Nhưng những khi bạn làm sai, bạn cãi bố mẹ, bạn làm những việc tồi tệ hơn... bố mẹ bạn có sẵn sàng tha thứ cho bạn không?

tham_fabregas nói...

hix, buon the. Tha thu la tot nhung co the chinh no se lam ban va ng ma ban tha thu bi ton thuong.

Duckm nói...

1 sự thật đáng buồn khi nói về gia đình:
tình huống đặt ra nếu bạn phải lựa chọn 1 trong 3 người đang sắp chết đuối trên 1 dòng sông: mẹ - vợ - con. Bạn sẽ chọn ai? tầm 80% lựa chọn là vợ! có đáng buồn không khi mẹ là người yêu thương nhất, hy sinh cả cuộc đời cho ta nhất? (có thể có nhiều quan điểm).
Thầy Mạnh bảo rằng Lợi ích là keo dính kết nối hầu hết các vấn đề. Hãy cân bằng lợi ích!

Nguyễn Ngọc nói...

ô la la, thầy Mạnh đã xuất hiện :X:X:X

Nguyễn Ngọc nói...

Phòng ngừa - ngăn chặn - sửa chữa --> Tập cho biết bơi --> Nói sâu xa hơn thì: học kỹ năng sống đi^^

Duckm nói...

=)) vãi! Lại nói chuẩn nữa rồi :))=))!

Duckm nói...

Tư duy theo nhiều khía cạnh hay quá:X!

hatth nói...

tha thu cung co the giup cho cuoc song cua nguoi khac va cua ca chinh ban than minh hanh phuc hon

trangktt nói...

Tha thứ, nói thì thật dễ nhưng mà không phải ai cũng có thể dễ dàng làm được. Trên thế gian này chẳng ai mà lại không mắc lỗi vì thế mà ai cũng cần sự tha thứ. Nhận được sự tha thứ của người khác thì chính bản thân chúng ta cũng phải học cách tha thứ. Mỗi khi tha thứ cho ai đó lòng bạ sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn, vui hơn. Tha thứ là chút đi sự tức giận, bỏ đi sự ghen ghét thù hận, và nhất là làm cho khoảng cách chúng ta gần nhau hơn. Hãy ngẫm lại xem, chính những người thân thiết với bạn nhất là những người tha thứ cho bnaj nhiều nhất và ngược lại.

Nặc danh nói...

Mình không nói là bố mẹ mà là những người họ hàng.........

Duckm nói...

A đang học cách tự kỷ để tha thứ cho tất cả!
Tha thứ là một nguồn năng lượng cực mạnh:X:X

Nguyễn Ngọc nói...

:X:X:X:X Tớ bit ùi, thế nên mới đi xuống tóc hả:)):))

Duckm nói...

Sax hiss....xuống tóc để tha thứ cho thầy Nhân,mình không làm gì cũng đánh dấu ah :(( ;((

Unknown nói...

Câu chuyện kết buồn quá. Tha thứ thật là khó khăn. Cũng có những lúc tưởng là có thể tha thứ được. Nhưng rùi mọi chuyện lại tiếp diễn, lòng vị tha vẫn nhiều đến thế à???

Cau Vong nói...

Tha thu dong nghia voi viec lam cho tam hon va cuoc song cua ban thanh than, yen binh va dep hon.

tham_fabregas nói...

Sách HÀN GẮN VÀ THA THỨ: " Tha thứ ko phải là điều bắt buộc đối với những ai đã từng bị tổn thương bởi vì đối với họ là một điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra"

luna (thưmt) nói...

hic hic, có những thứ tình cảm k thể tha thứ được,hay là vì mình ích kỷ quá nhỉ???

Duckm nói...

@Thư: Không ích kỷ đâu em, nhưng rồi e sẽ nhận ra rằng nó chẳng có ich lợi gì trong đầu và nên bỏ nó đi, hãy làm lại từ đầu cho một tương lai tốt đẹp hơn, cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn! Luôn có tư duy như vậy nhé!

Unknown nói...

hey. đọc bài " Tư duy tích cực hay là câu chuyện về nửa cốc nước đầy".
Mà nhiều lúc không phải là tha thứ mà là do mình bị đãng trí nên quên luôn. he he

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net