ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Tiến sĩ khoa học làm nghề lái taxi

Vị tiến sĩ ấy cho rằng có lẽ ông là tài xế taxi duy nhất trên thế giới có bằng tiến sĩ của Mỹ và nhiều công trình khoa học tại một viện nghiên cứu danh tiếng của Singapore.

Thái Minh Kiệt (Cai Mingjie) chào đời tại Trung Quốc trước khi nhập quốc tịch Singapore. Tờ The Straits Times cho biết, ông lấy bằng tiến sĩ sinh học phân tử tại Đại học Stanford (Mỹ) vào năm 1990. Trong hai năm tiếp theo Thái làm luận án sau tiến sĩ tại Đại học Washington dưới sự hướng dẫn của giáo sư Lee Hartwell - người từng đoạt giải Nobel y học vào năm 2001. Sau đó ông trở thành nhà nghiên cứu cao cấp trong lĩnh vực di truyền tế bào của Viện Sinh học phân tử và tế bào Singapore (IMCB). Viện này trực thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A*STAR).Mọi việc diễn ra tốt đẹp cho tới khi nhiều tài năng trẻ từ nước ngoài vào IMCB. Sự cạnh tranh ngày càng trở nên quyết liệt. Thế rồi vào năm 2007, IMCB thông báo họ sẽ không gia hạn hợp đồng lao động với Thái Minh Kiệt khi nó hết hiệu lực vào tháng 5/2008.

Theo một phát ngôn viên của A*STAR, việc gia hạn hợp đồng với các nhà nghiên cứu của IMCB được xem xét bởi một hội đồng tư vấn khoa học. Hội đồng này đánh giá mọi chuyên gia theo một số tiêu chí, chẳng hạn như thời gian đào tạo tiến sĩ, khả năng nghiên cứu, những đóng góp trong quá trình làm việc. Với trường hợp của Thái, họ đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động do không đủ tiêu chuẩn để gia hạn.

“Ngay sau khi nhận được thông báo tôi đã cố gắng tìm kiếm công việc mới. Tôi nộp sơ yếu lý lịch và đơn xin việc tới nhiều nơi tại Singapore, trong đó có cả trường đại học, cơ quan chính phủ và công ty tư nhân", Thái kể.

Tuy nhiên, phần lớn những nơi ấy không trả lời. Một số nơi gọi Thái đến phỏng vấn, nhưng cuối cùng họ không nhận ông. Thế rồi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tràn tới Singapore, dập tắt hy vọng về khả năng tìm được việc làm của Thái.

“Tôi rơi vào một tình thế khó khăn. Thất nghiệp ở tuổi trung niên có lẽ là cơn ác mộng khủng khiếp nhất đối với một người đàn ông bình thường”, Thái kể.

Vì thế, vào tháng 11/2008, vị tiến sĩ quyết định trở thành tài xế taxi. Theo ông thì có lẽ đó là công việc duy nhất vẫn cần người ở Singapore trong thời buổi kinh tế suy thoái.

Sau khi lấy bằng lái taxi, Thái bắt đầu hành nghề từ đầu năm nay. Ông phải chi 77 SGD (gần 1 triệu VNĐ) mỗi ngày để thuê một chiếc Toyoto Crown từ công ty SMRT. Nếu trừ đi chi phí dành cho nhiên liệu, mỗi ngày Thái mang về nhà trung bình 30-50 SGD sau khi làm việc 12-15 tiếng đồng hồ.
Khoản tiền đó chỉ bằng một phần rất nhỏ so với mức lương mà Thái hưởng khi ông còn làm việc tại IMCB. Vị giáo sư thừa nhận khoản tiền đó không lớn, nhưng ông cảm thấy hạnh phúc hơn so với quãng thời gian làm ở viện. "Môi trường làm việc tại viện bị vấy bẩn bởi tình trạng “độc đoán, toan tính, bất tài và chèn ép lẫn nhau”.

“Nhiều người cho rằng sự chuyển đổi từ giáo sư sang tài xế taxi là bước thụt lùi trong cuộc sống, nhưng tôi nhìn nhận sự việc hoàn toàn khác. Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm nghề lái taxi so với hai năm cuối cùng làm giáo sư. Giờ đây tôi cảm thấy tiếc cho bản thân vì đã làm việc trong viện nghiên cứu ấy”, Thái nói.

Thái bắt đầu viết blog (nhật ký điện tử) từ ngày 6/4 để chia sẻ những trải nghiệm của ông trong việc đưa hành khách tới khắp nơi ở Singapore. Trong entry giới thiệu về blog ông viết: "Tôi buộc phải rời bỏ công việc nghiên cứu khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp bởi những lý do mà có lẽ chỉ có ở Singapore. Sau đó tôi không thể tìm được công việc mới. Vì thế tôi làm nghề lái taxi để kiếm sống. Giờ đây tôi viết những câu chuyện có thật về cuộc đời mình để làm cho công việc lái taxi trở nên đỡ nhàm chán. Tôi hy vọng các bạn sẽ thích những câu chuyện mà tôi kể".

Theo The Straits Times, sự chuyển đổi nghề nghiệp của Thái trở thành đề tài thảo luận sôi nổi của cư dân mạng tại Singapore. Rất nhiều người đọc blog của tiến sĩ (http://taxidiary.blogspot.com) và một số người đã mời ông làm việc.

(Sưu tầm)

NGUYỄN THỊ THUỲ
E-mail: thuynt@aleteam.com
ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame - Trò chơi lớn

7 nhận xét:

hatth nói...

hi hi. Blog ong nay viet bang tieng anh, mot so doan cung de doc.

Duckm nói...

Ông này cần làm gì nhỉ?

Nguyễn Ngọc nói...

Vì con người ta luôn muốn một cái gì đó ổn định hơn là một sự mơ hồ. Có câu này mới đọc được trong 1 cuốn sách hay "Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó".

Thuỳ NT nói...

Cần làm gì là gì hả Đức? Dù sao thì ông ấy cũng đã biết chấp nhận và học cách thích nghi với hoàn cảnh.

trangktt nói...

Có lẽ mỗi người có cách suy nghĩ khác nhau. Với người này là tốt nhưng với người khác thì nó lại là một điều tồi tệ.

thuonglh nói...

"Khi đặt mục đích cho cuộc đời, đừng bao giờ dùng yếu tố có thể định lượng được vì sẽ có lúc bạn đạt được. Khi ấy, bạn sẽ không còn mục đích gì để sống nữa. Hãy chọn một lý tưởng một triết lý sống làm mục đích cuộc đời”!
Mục đích của vị giáo sư này có lẽ là sự tự do cống hiến cống hiến cho gia đình xã hội, bạn bè!
Với ông thà làm một công việc bình thường với thu nhập thấp còn hơn làm công việc trong sự gian dối, gò bó...

Nặc danh nói...

Có lẽ người bình thường như mình không thể hiểu được ông ấy, hic

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net