ALE - Teamwork - Teambuilding - BigGame
Địa chỉ: Số 99A, Ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 904 48 4774 - Mail: ducdq@aleteam.com
Tư vấn nội dung, phát triển kịch bản Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE Bộ phận chăm sóc khách hàng - Thông tin của ALE

Tư duy sáng tạo

Chắc hẳn chúng ta đã khá quen thuộc với khái niệm não trái não phải. Não trái thiên về tư duy cứng, đó là những kiến thức mà chúng ta được dạy được học trên ghế nhà trường, khả năng phán xét, đánh giá logic mà có cơ sở chứng minh. Não phải thiên về tư duy mềm, đó là những năng lực nghệ thuật, cảm xúc, khéo léo. Phần đông con người sống trên trái đất phát triển tư duy não trái. Xét về khía cạnh sinh học thì bán cầu não trái điều khiển nửa bên phải của con người, còn bán cầu não phải điều khiển nửa bên trái.

Từ các cơ sở khoa học nghiên cứu đã cho thấy, bán cầu não phải liên quan mật thiết đến khả năng sáng tạo của con người. Trong xã hội ngày nay là xã hội của những ý tưởng, cần phải tạo ra nhiều mô hình mới. Trong khi đó bán cầu não phải ít được quan tâm. Các nhà trường, cơ sở giáo dục đào tạo được ví như là những cái lò sản sinh ra những sản phẩm của bán cầu não trái. Thiếu sự cân bằng giữa não trái và não phải, khiến cho các ý tưởng ít xuất hiện, ít những sự kiện gây đột phá.

Trong thời gian gần đây, khoa học não phải đã phát triển có những bước tiến vượt bậc. Người ta đã quan tâm nhiều hơn đến việc tận dụng và phát huy tiềm năng của não phải. Trong số những người bình thường thì ai cũng có năng lực như nhau ở cả hai bán cầu, vấn đề là do cách tiếp cận từ thời thơ ấu mà chúng ta đánh lạc mất đứa trẻ bán cầu não phải. Những sản phẩm sách viết về tư duy não phải khá nhiều trên thị trường sách.

Mới gần đây tôi có dịp được đọc cuốn "Quạ khôn không bao giờ khát" của công ty cổ phần sách Thái Hà. Ở cuốn sách này đã chỉ ra cho ta công cụ để sáng tạo. Có 5 kỹ năng sáng tạo được đề cập: tư duy phân kỳ, tư duy định hướng, tư duy trực giác, luật sư của thiên thần, cuối cùng là mổ xẻ các ý kiến và áp dụng trong quá trình sáng tạo. Bốn kỹ năng đầu thuộc về sự tư duy của não phải còn kỹ năng cuối là sự hòa hợp của cả hai bán cầu não trái và phải.

Tư duy phân kỳ đại diện cho sự mơ hồ, nhưng lại rất thuận lợi cho việc mở rộng phạm vi, từ đó ta có thể nhìn thấy được nhiều hơn những ý nghĩ, những ý tưởng còn rất chắp vá. Đây chính là phương pháp để chúng ta thu thập được nhiếu ý tưởng, là cơ sở cho các ý tưởng hay khác. Trước nay, chúng ta ngại đưa ra các ý kiến vì sợ nói sai, lại hay bị chỉ trích và phê phán nữa. Với bán cầu não phải thì nó không biệt đúng sai. Hãy tạm thời gác lại những phán xét của người thẩm phán, hãy để những đứa trẻ trong mỗi chúng ta thỏa sức tung tăng với suy nghĩ của nó. Để giải phóng trí tưởng tượng, cần đặt nhiều câu hỏi giả sử, và khuyến khích người khác cùng làm. Những ý tưởng trước là tiền đề cho những ý tưởng về sau. Tại sao thế giới của đứa trẻ nhỏ lại phong phú và nhiều màu sắc ngộ nghĩnh vậy, trong khi thế giới của những người lớn như chúng ta dường như chỉ có những xét đoán và đánh giá. Những chắp vá trong thế giới của con trẻ hết sức độc đáo, hấp dẫn nhiều người, còn đối với người lớn có vẻ là không thể. Mỗi đứa trẻ là 1 nghệ sĩ vấn đề là làm sao để người nghệ sĩ lớn lên cùng đứa trẻ.

Trong sáng tạo, khuyến khích chúng ta tin vào trực giác. Cũng như khi chúng ta biết sự thật nhưng chúng ta không biết "làm sao chúng ta biết". Hãy suy nghĩ và suy nghĩ khác biệt. Đừng nhìn xung quanh để xem người khác nghĩ gì. Hãy tự mình suy nghĩ, mạnh dạn đưa ra suy nghĩ.

Một số phương pháp giúp cải thiện trí sáng tạo: Kỹ thuật bàn đạp. Đó là xuất phát từ một ý tưởng hấp dẫn, và kích thích nghĩ về ý tưởng mới, khái niệm mới. Tập trung vào những điểm giá trị của ý tưởng đó, đừng vội quy kết. Hay nếu phương pháp đó hiệu quả trong lĩnh vực ấy, sao chúng ta lại không thể áp dụng nó? Hãy tìm ra sự tương đồng nào đó. Tạo ra các mối quan hệ gượng ép nào đó giữa các chủ thể khác xa nhau lại tạo ra một ý tưởng mới.

Đừng để đến khi bị dồn vào góc chúng ta mới hỏi thăm đến tư duy sáng tạo. Cần phải biết luôn luôn suy nghĩ và rèn luyện phương pháp tư duy sáng tạo cho mình. Thực hành, thực hành và thực hành. Khi chúng ta đã sở hữu cho mình những cách sáng tạo trước các tình huống và sự việc, phản ứng nhanh và có hiệu quả thì không sợ bị khát nữa!

Nguyễn Thị Ngọc
E-mail: ngocnt@aleteam.com
SDT: 01699.626.088
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn

11 nhận xét:

Nặc danh nói...

Hiện tại mình cảm thấy bán cầu não trái của mình đang chậm phát triển hơn cả bán cầu não phải nữa, chắc do dạo này ít động tới các suy nghĩ logic đây mà.

hatth nói...

Tap trung vao nhung diem tri cua y tuong? Nhung lam the nao de xac dinh duoc nhung diem gai tri ay a?

Duckm nói...

Không sáng tạo được khi dồn vào 1 góc

Thuỳ NT nói...

Mãi mà chưa đi học nhạc. Một nốt nhạc bẻ đôi không biết. Theo chân a Thịnh nhỉ?

Nguyễn Ngọc nói...

Ừh, không sáng tạo được khi dồn vào 1 góc, vậy lên người ta mới khuyến khích sáng tạo mọi lúc mọi nơi, nhất là trong lúc thư giãn giải trí:))

Duckm nói...

Sức sáng tạo mạnh nhất khi các "cái đèn" bên cạnh nhau!

Thưmt nói...

Để bắt bán cầu não phải hoạt động thì trước hết phải bắt tay trái hoạt động nhiều như tay phải, đó là lý do người phương Tây tư duy sáng tạo hơn người phương Đông. Vì từ nhỏ chúng ta đã bị ép vào khuôn khổ là làm việc gì cũng phải dùng tay phải. Trẻ con mỗi lần dùng tay trái là lại lấm lét nhìn cái roi đặt bên cạnh. Thứ lớn nhất giết chết khả năng tư duy của người Việt là nhận thức sai lầm của người lớn khi dạy dỗ trẻ. Nhìn người phương Tây ta cứ tự hỏi tại sao họ hay cầm bút bằng tay trái, đơn giản vì từ nhỏ họ đã được tự do phát triển tài năng thực sự của mình chứ không phải tài năng cha truyền con nối như ở Việt Nam. Có yêu thích thì mới làm nên việc lớn, nếu cứ sống theo kiểu này thì chúng ta sẽ mãi tư duy 1 cách máy móc rập khuôn mất. Đáng buồn!

Thuytt nói...

Nhiều khái niệm mơ hồ quá... e không tưởng tượng được, chắc phải mua sách về đọc..

thuonglh nói...

một cách để cho não trái có thể tập trung đó chính là làm việc khi nghe nhạc! Khi đó, não phải có công ăn việc làm tránh tình trạng "nhàn cư vi bất thiện". ngoài ra việc sử dụng sơ đồ tư duy mindmap cũng làm cho não phải "góp sức" nhiều hơn trong quá trình mà ta tư duy!

Thuỳ NT nói...

Thể nào mà mình hay nghe nhạc thế: sáng dậy là phải có nhạc, đi ngủ phải có nhạc, lúc làm việc cũng có nhạc luôn... Nhưng sao vẫn dốt về âm nhạc nhỉ?

Nguyễn Ngọc nói...

Tóm lại là, đọc cuốn sách này đi, đừng con gà con kê nữa!
Để chia sẻ với nhau về sách thì cần có nhiều quan điểm nhận thức về nội dung sách. Truyền tay nhau mà đọc. Hà TTH có đó! Đọc đi

Đăng nhận xét

 
ALE - BigGame - Teamwork - Teambuilding - Trò chơi lớn - Trò chơi kỹ năng © 2008-2009 | Số 99A ngõ 1194 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội | +84 904 48 4774 | info@aleteam.com
Power by ThángTư.Net